fbpx

กาชาด ส่งหนังสือด่วนถึงผู้ว่าฯทั่วประเทศ แจ้งการจองวัคซีนโมเดอร์นา

สำนักข่าวไทย 16 ก.ค.- สภากาชาดไทย ส่งหนังสือด่วนถึงผู้ว่าฯทั่วประเทศ ขอความร่วมมือแจ้งจองวัคซีนสำหรับฉีดให้ประชาชนกลุ่มเปราะบางโดยไม่คิดมูลค่า หาก อบจ.ประสงค์ซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ในราคา 1,300 บาท สามารถจองได้ผ่านสภากาชาดไทย จนถึงวันที่ 21 ก.ค. นี้ และชำระเงินก่อน เที่ยง 23 ก.ค.


นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าราชจังหวัดทุกจังหวัด เรื่องขอความร่วมมือในการแจ้งจองวัคซีนสำหรับฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มเปราะบางและกลุ่มอื่นๆ โดยไม่คิดมูลค่า โดยให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่มีความประสงค์อยากซื้อวัคซีนเพื่อนำไปฉีดให้กับประชาชน เร่งแจ้งยอดและส่งยอดกลับมายังสภากาชาดไทย ภายในวันที่ 21 ก.ค.นี้ โดยเงื่อนไขสำคัญของการใช้ ฉีดให้กับประชาชนโดยไม่คิดมูลค่า

ทั้งนี้ เนื่องจากทางสภากาชาดไทย ได้สั่งจองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 Moderna จำนวนหนึ่งจากผู้แทน จำหน่ายในประเทศไทยผ่านองค์การเภสัชกรรม เพื่อนำมาฉีดบริการให้ประชาชนกลุ่มเปราะบางและกลุ่มต่างๆโดยไม่คิดมูลค่า ตามพันธกิจของสภากาชาดไทย โดยคาดว่าวัคซีนดังกล่าวจะมาถึงในช่วงไตรมาส 4 หรือ ประมาณเดือนตุลาคม 2564 กำหนดระยะเวลาการโอนและชำระเงิน ภายในวันที่ 23 ก.ค. นี้ ก่อนเวลา 12 .00 น. โดยวัคซีน โมเดอร์นา 1 โดสจำหน่ายตกโดสละ 1,300 บาท ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดต้องจัดทำแผนการขอรับวัคซีน เพื่อนำไปฉีดให้กับประชาชนเป้าหมาย 5 กลุ่มได้แก่


1) คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง สตรีตั้งครรภ์ ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน
2) ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่เคยได้รับวัคนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน
3) บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล ในถิ่นทุรกันดาร
4) ผู้ที่ทำงานประจำอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครูผู้สอนในโรงเรียนอนุบาล หรือครู อาจารย์ผู้ที่ทำหน้าที่สอนหนังสือในโรงเรียน ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโดวิด-19 มาก่อน
5) บุคลากรที่ต้องออกปฏิบัติงานสัมผัสประชาชน ตามโครงการฉีดวัคซีนขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่ยังไม่เคยได้รับวัคนป้องกันโรคโควิต-19 มาก่อน และบุคคลที่ยังไม่สามารถรับการฉีดวัคซีนได้ เนื่องจากติดขัดระเบียบหรือกฎหมาย

ทั้งนี้ รายได้จากการจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นา ทางสภากาดไทย เมื่อหักต้นทุนวัคซีนและค่าบริหารจัดการตามโครงการแล้วเงินส่วนที่เหลือจากคำใช้จ่ายดังกล่าว จะได้นำเข้าสมทบใน “กองทุนสภากาชาดไทย เพื่อจัดหาวัดชีนโควิด-19และยารักษาโรคโควิด-19 สำหรับประชาชน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง