fbpx

สภากาชาดไทยซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส ฉีดให้ประชาชนฟรี

กรุงเทพฯ 15 ก.ค. – องค์การเภสัชกรรมยืนยันข่าวดีว่าสภากาชาดไทยสั่งวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส เพื่อฉีดให้กับประชาชนฟรี


นางสาวธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงว่า นายเตช บุนนาค ในฐานะเลขาธิการสภากาชาดไทย ชี้แจงกับกรรมาธิการว่าสภากาชาดไทยเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นา เสร็จสิ้นแล้ว จำนวน 1 ล้านโดส เหลือเพียงการเซ็นสัญญากับองค์การเภสัชกรรม จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะได้เมื่อใด ขึ้นอยู่กับองค์การเภสัชกรรม

ทั้งนี้ วัคซีน 1 ล้านโดส หากได้มาจะนำมาดูแลประชาชนฟรี เบื้องต้นทราบว่าน่าจะเข้ามาพร้อมกันจำนวน 5 ล้านโดส พร้อมกับในส่วนของโรงพยาบาลเอกชน


นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า การจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยี่ห้อโมเดอร์นา เพื่อเป็นวัคซีนทางเลือกในกับประชาชนไทย ในจำนวนยอดสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาของสภากาชาด 1 ล้านโดส รวมอยู่ในยอดสั่งซื้อ 5 ล้านโดส ของโรงพยาบาลเอกชน

จำนวนสัดส่วนวัคซีนโมเดอร์นา ที่องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้ดำเนินการสั่งซื้อเข้ามา 5 ล้านโดส ทางโรงพยาบาลเอกชนมีการประชุมร่วมกันตั้งแต่แรกว่าจะขอกันวัคซีน 1 ล้านโดส ไปที่สภากาชาดไทย ตามวัตถุประสงค์ของสภากาชาดไทย โดยโรงพยาลบาลเอกชนรับทราบเรื่องนี้อยู่แล้ว ส่วนจะจัดสรรอย่างไร เป็นเรื่องที่สภากาชาดไทยดำเนินการ แต่แน่นอนว่าเป็นวัคซีนในลอตการจัดหาเดียวกัน

ด้านสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เปิดเผยว่า ในจำนวนวัคซีนโมเดอร์นา ที่องค์การเภสัชกรรมเจรจากับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ตัวแทนผู้นำเข้า จะได้ลอตแรก 5 ล้านโดส ในไตรมาส 4 ของปี 2564 (เดือน ก.ย.-ต.ค.-พ.ย.) และไตรมาส 1 ของปี 2565 (เดือน ธ.ค.-ม.ค.-ก.พ.) โดยเป็นของสภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพบาลาลศิริราช จำนวน 1.1 ล้านโดส ที่เหลือ 3.9 ล้านโดส ให้โรงพยาบาลเอกชนจัดสรรกันเอง ความชัดเจนล่าสุดคือ สภากาชาดไทยได้เจรจาสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 1 ล้านโดส และจะนำมาฉีดให้ประชาชนฟรี และอยู่ในขั้นตอนที่ อภ. จะนำเข้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย