fbpx

สภากาชาดไทยซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส ฉีดให้ประชาชนฟรี

กรุงเทพฯ 15 ก.ค. – องค์การเภสัชกรรมยืนยันข่าวดีว่าสภากาชาดไทยสั่งวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส เพื่อฉีดให้กับประชาชนฟรี


นางสาวธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงว่า นายเตช บุนนาค ในฐานะเลขาธิการสภากาชาดไทย ชี้แจงกับกรรมาธิการว่าสภากาชาดไทยเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนโมเดอร์นา เสร็จสิ้นแล้ว จำนวน 1 ล้านโดส เหลือเพียงการเซ็นสัญญากับองค์การเภสัชกรรม จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะได้เมื่อใด ขึ้นอยู่กับองค์การเภสัชกรรม

ทั้งนี้ วัคซีน 1 ล้านโดส หากได้มาจะนำมาดูแลประชาชนฟรี เบื้องต้นทราบว่าน่าจะเข้ามาพร้อมกันจำนวน 5 ล้านโดส พร้อมกับในส่วนของโรงพยาบาลเอกชน


นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า การจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยี่ห้อโมเดอร์นา เพื่อเป็นวัคซีนทางเลือกในกับประชาชนไทย ในจำนวนยอดสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาของสภากาชาด 1 ล้านโดส รวมอยู่ในยอดสั่งซื้อ 5 ล้านโดส ของโรงพยาบาลเอกชน

จำนวนสัดส่วนวัคซีนโมเดอร์นา ที่องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้ดำเนินการสั่งซื้อเข้ามา 5 ล้านโดส ทางโรงพยาบาลเอกชนมีการประชุมร่วมกันตั้งแต่แรกว่าจะขอกันวัคซีน 1 ล้านโดส ไปที่สภากาชาดไทย ตามวัตถุประสงค์ของสภากาชาดไทย โดยโรงพยาลบาลเอกชนรับทราบเรื่องนี้อยู่แล้ว ส่วนจะจัดสรรอย่างไร เป็นเรื่องที่สภากาชาดไทยดำเนินการ แต่แน่นอนว่าเป็นวัคซีนในลอตการจัดหาเดียวกัน

ด้านสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เปิดเผยว่า ในจำนวนวัคซีนโมเดอร์นา ที่องค์การเภสัชกรรมเจรจากับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ตัวแทนผู้นำเข้า จะได้ลอตแรก 5 ล้านโดส ในไตรมาส 4 ของปี 2564 (เดือน ก.ย.-ต.ค.-พ.ย.) และไตรมาส 1 ของปี 2565 (เดือน ธ.ค.-ม.ค.-ก.พ.) โดยเป็นของสภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพบาลาลศิริราช จำนวน 1.1 ล้านโดส ที่เหลือ 3.9 ล้านโดส ให้โรงพยาบาลเอกชนจัดสรรกันเอง ความชัดเจนล่าสุดคือ สภากาชาดไทยได้เจรจาสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 1 ล้านโดส และจะนำมาฉีดให้ประชาชนฟรี และอยู่ในขั้นตอนที่ อภ. จะนำเข้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น