fbpx

เร่งฉีดวัคซีนหลังคลัสเตอร์ใกล้ชิดติดโควิดมากขึ้น

กรุงเทพฯ 15 ก.ค. – แนวโน้มคลัสเตอร์ใกล้ชิดติดเชื้อโควิดมากขึ้น กระทรวงสาธารณสุขแนะวัยทำงานเพิ่มมาตรการป้องกันตัวเอง และจะเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ-7 โรคเรื้อรัง


จากข้อมูลกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบการติดเชื้อโควิดจากการสัมผัสกันในครอบครัว ชุมชน หรือในที่ทำงาน มากถึงร้อยละ 74 ที่เหลือติดจากคลัสเตอร์ตลาด โรงงาน แคมป์ก่อสร้าง ส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน นำเชื้อไปติดคนในครอบครัว ทำให้อัตราการเสียชีวิต ผู้สูงอายุและ 7 โรคเรื้อรัง มีมากถึง 2 ใน 3

ที่ผ่านมามีการฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฉีดเข็มที่ 1 ไปแล้ว 2,014,974 คน เข็มที่ 2 ฉีดแล้ว 133,475 คน จากผู้สูงอายุทั้งหมด 12.5 ล้านคน ส่วน 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง 5.35 ล้านคน ฉีดเข็มที่ 1 แล้ว1,036,794 คน เข็มที่ 2 จำนวน 212,235 คน


ตลอดเดือนนี้กระทรวงสาธารณสุขจะเร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้ได้ล้านโดสใน 2 สัปดาห์ ส่วนศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ให้ประสานโรงพยาบาลใกล้เคียง ขอรับวัคซีนได้ทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้