fbpx

นักวิชาการย้ำ สูงอายุ-7 กลุ่มโรค ควรรีบรับวัคซีนโควิด

สำนักข่าวไทย 15 ก.ค.-นักวิชาการย้ำในเวทีเสวนาสื่อกรมควบคุมโรค คนแก่และคนป่วย 7 กลุ่มโรค คือกลุ่มเสี่ยง อยากให้รีบรับวัคซีน ช่วยลดความรุนแรงและเสียชีวิต แจงผลการสอบสวนผู้เสียชีวิตหลังรับวัคซีน 153 ราย ไม่พบเกี่ยวข้องกับวัคซีน มีเพียง 8 ราย ที่ไม่อาจระบุชัดเจนแต่ก็มีโรคประจำตัวเรื้อรัง


ศ.นพ. ธีระพงษ์ ตัณฑวิเชียร คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 นี้ รุนแรงกว่าการระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปนเมื่อ 100 ปีก่อน คาดว่าการจะหยุดการระบาดของโควิดได้ต้องใช้เวลาประมาณ 3 ปี โดยการหยุดโควิดได้ต้องอาศัยเรื่องของวัคซีนเป็นหลัก เพราะวัคซีนสามารถลดตาย ลดนอน รพ. ลดการเจ็บปาวยหนัก และลดการติดเชื้อให้มีการอาการน้อย หรือเกิดการแพร่เชื้อน้อยลง ซึ่งจะเห็นว่าในประเทศที่มีการฉีดวัคซีนจำนวนมาก อย่างอังกฤษพบว่าอัตราการเสียชีวิตลดลงอย่างชัดเจน ซึ่งต้องมีการลำดับความสำคัญการรับวัคซีนให้ดี โดยผู้ที่ต้องได้รับวัคซีนก่อนเพื่อลดอัตราการตายและเสียชีวิต คือในกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ ย้ำปัจจุบันยังไม่มีข้อห้ามในการรับวัคซีนในผู้ป่วยทุกกลุ่ม เพราะวัคซีนออกแบบมาเพื่อให้ปลอดภัย อาการที่เกิดขึ้นจากการรับวัคซีนเป็นส่วนน้อยและไม่นานก็หายได้ ทุกคนควรรับวัคซีน ไม่ว่าจะเป็นคนป่วยโรคใดก็ตาม หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่มีระดับภูมิคุ้มกันบกพร่อง ที่อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง ก็ควรรับ

ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวย้ำสถานการณ์การรับวัคซีนโควิด-19 ว่า แม้เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาจะระบาดรุนแรง พบเด็กติดเชื้อมากขึ้น แต่ก็พบว่าอัตราการติดเชื้อในเด็กที่จะพัฒนารุนแรงน้อยกว่า ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ดังนั้นการรับวัคซีนในเด็กตอนนี้ยังไม่จำเป็นเท่ากับผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อที่มีโอกาสพัฒนาทำให้เกิดความรุนแรงจนกระทั่งเสียชีวิตได้ โดยวัคซีนในเด็กที่มีการผลิตขณะนี้มีทั้งของไฟเซอร์ ที่กำหนดใช้ในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป และโมเดอร์นา ที่ผลิตใกล้แล้วเสร็จ พร้อมย้ำเชื้อเดลตาพบว่ามีการดื้อต่อวัคซีนสูง ดังนั้นต้องเร่งฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุ พร้อมแจงผลการสอบกรณีสงสัยเสียชีวิตภายหลังรับวัคซีนโควิด -19 โดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญจากโรงเรียนแพทย์ และพยาธิวิทยา ว่า มีเคสเข้ามามากถึง 153 ราย แต่สรุปได้ว่าการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากวัคซีนแม้แต่รายเดียว มีเพียง 8 ราย ที่ไม่สามารถสรุปได้ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ เนื่องจากมีการเสียชีวิต 3-4 วัน หลังได้รับวัคซีน แบ่งเป็น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด 7 คน และอาการทางเลือดออกในสมอง 1 คน เส้นเลือดอุดตัน เดิมมีโอกาสเสียชีวิตทุกนาทีอยู่แล้ว ส่วนที่เหลืออีก141 ราย เป็นการเสียชีวิตภายใน 30 วัน หลังรับวัคซีน มีทั้งปอดอักเสบ หรือรับวัคซีน 1 เข็ม แล้วติดโควิด รวมถึงการรับประทานเห็ดพิษ และอีก 4 ราย ศพถูกฌาปนกิจไปแล้ว ดังนั้นขอให้ญาติทำความเข้าใจ อย่าเพิ่งเผาศพ เพื่อการตรวจพิสูจน์ที่ชัดเจน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้