fbpx

เสนอ ศบค.พรุ่งนี้ ฉีดวัคซีนสลับชนิด

สำนักข่าวไทย 15 ก.ค.-ในการเสวนา สื่อมวลชน เรื่องโควิด -19 โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข นักวิชาการ หนุนเดินหน้าฉีดวัคซีนสลับชนิด ซิโนแวคเข็ม 1 แอสตราฯ เข็ม 2 ห่าง 3-4 สัปดาห์ เสนอ ศบค.พรุ่งนี้ พร้อมยกเลิกการ วัดความโลหิตก่อนฉีดวัคซีน ย้ำมติ คกก.โรคติดต่อ ถูกทางมีหลักฐานอ้างอิง ติดสินใจในวัคซีนที่มีในมือ คนบิดเบือน ทางโซเชียลถือว่า บาปกรรม


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด -19 ในขณะนี้ ในเดือนกรกฎาคม พบอัตราผู้ป่วยผู้เสียชีวิตมากที่สุด เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อในทุกครั้งที่ผ่านมา โดยผู้ป่วยแตะ9,000 คนต่อวัน และเสียชีวิต 98 คน ถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์และผู้ป่วยติดเชื้อกระจายไปในหลายจังหวัด แต่พบการติดเชื้อมากสุดใน กทม.และปริมณฑล พร้อมย้ำการฉีดวัคซีนเป็นเครื่องมือที่ช่วยควบคุมโรค และลดอัตราการป่วยรุนแรง และเสียชีวิต โดยวัคซีนที่ประเทศไทยมี 2 ชนิด ซิโนแวคและแอสตราเซเนกา โดยมีวัคซีนแอสตราฯเป็นวัคซีนหลักและจองไว้มากที่สุด 61 ล้านโดส พร้อมชี้แจงว่าตั้งแต่มีการระบาดหนัก มีความพยายามจัดวัคซีนอย่างเร่งด่วนเพื่อมาเร่งฉีดเสริมให้กับบุคลากรทางการ แพทย์ โดยมีการสั่งซื้อเดือนธ.ค.63 จากนั้นวัคซีนหลักทยอยตามมา โดยขณะนี้มีวัคซีน ทั้ง 2 ชนิด เข้ามา รวมๆ เดือนละ 10 ล้านโดส และมีกำลังการฉีดเฉลี่ย 3 แสนโดสต่อวัน

ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนสลับชนิด ซิโนแวคเข็ม 1 จากนั้นห่าง 3-4 สัปดาห์ ฉีดเข็ม 2 เป็นแอสตราฯนั้น เตรียมเสนอที่ประชุมศบค. พรุ่งนี้ เพื่อให้อนุมัติมีการฉีดวัคซีนสลับชนิดในสัปดาห์หน้า หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบ และองค์อนามัยโลกไม่ได้มีข้อห้าม เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้สูง คุมการแพร่ระบาดของเดลตา และให้ทันกับผู้รับวัคซีนเข็ม 2 ในสัปดาห์ถัดไป พร้อมกันนี้ยังเตรียมเสนอยกเลิกการวัดความดันโลหิตสูงก่อนรับวัคซีนเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการรับวัคซีน


นอกจากนี้ นพ.โสภณ ยังกล่าวชี้แจงว่ากรณีสัญญาส่งมอบวัคซีนแอสตราฯว่าไทยมีการจองวัคซีน26 ล้านโดส ในตอนแรก ที่สถานการณ์ไม่รุนแรง และมีการกำหนดส่งวัคซีนแบบส่งทยอยฉีดถึงสิ้นปี แต่เมื่อสถานการณ์ไม่ไว้วางใจจึงมีการสั่งจองเพิ่มอีก 35 ล้านโดส รวมเป็น 61 ล้านโดส และได้มีการเจรจาขอให้ส่งมอบภายในปี 64 โดยที่ไม่ได้คิดค่ามัดจำเพิ่ม และในสัญญาไม่ได้ระบุวันส่ง ต้องเมื่อไหร่ เดือนพ.ค.ปี 65 หรือไม่ มีไทม์ไลน์กว้าง อย่างไรก็ตามขอให้รอดู ในสิ้นปีนี้

ด้าน ศ.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ใน กทม. ในขณะนี้เริ่มลดลงตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากมียอดติดเชื้อสะสมสูงถึง 3,000 คน ตอนนี้เหลือ 2,224 คน ตอนนี้ถือว่าทุกคนเริ่มร่วมมือกันดี แต่ตอนนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุ และ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังให้เร็วที่สุด ภายใน 2-3 สัปดาห์ อย่างน้อยให้ได้ร้อยละ 70 ย้ำอย่าตกใจข้อมูลที่ส่งต่อทางไลน์ หรือโซเชียลขอให้ตรวจสอบช่างใจให้ดี เพราะข้อมูลส่วนใหญ่ไม่หวังดีและมีการใช้ประโยชน์ทางการเมือง คนที่ส่งต่อและสร้างความเข้าใจผิด เท่ากับบาปกรรม ข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนแล้วว่าทางองค์การอนามัยโลกไม่ได้ห้าม เรื่องแนวทางการรับวัคซีนแบบสลับชนิด ทุกอย่างสามารถทำได้หากมีหลักฐานการศึกษาวิจัยที่ชัดเจน องค์อนามัยโลกห้ามเรื่องการสลับวัคซีนฉีดเองโดยไม่มีหลักฐาน โดยมติคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติชัดเจนแล้วว่า วัคซีนซิโนแวคเข็ม 1 และแอสตราฯเข็ม 2 สามารถสร้างคุมเชื้อเดลตาได้ การพิจารณานี้คำนึงและคิดบนพื้นฐานวัคซีนที่มีอยู่ในมือ -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์