fbpx

สธ.แจงหลักการ ขั้นตอนใช้ Antigen Test Kit

สธ.15 ก.ค.-สธ.แจงหลักการและขั้นตอนใช้ Antigen Test Kit ขณะนี้มี 5 บริษัทขึ้นทะเบียนกับ อย.แล้ว หาซื้อได้ที่สถานพยาบาลคลินิกชุมชนอบอุ่นและร้านขายยาไม่มีขายออนไลน์ ย้ำควรให้บุคลากรการแพทย์แนะนำ การทำสวอป ให้ถูกต้อง


นพ.ธงชัย กีรติหัตถาการ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (รองปลัด สธ.) แถลงแนวปฏิบัติการคัดกรองด้วย Antigen Test Kit ว่าเพื่อทำให้รู้ผลได้รวดเร็วขึ้นโดยเฉพาะในชุมชน สาเหตุที่เพิ่งเริ่มนำมาใช้เพราะขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มมากขึ้น การรอตรวจไม่เพียงพอประชาชนมีความต้องการอยากรู้ผลตรวจตัวเองมากขึ้น ข้อดีคือตรวจได้ง่ายและรู้ผลรวดเร็วภายใน 30 นาที เมื่อพบผลบวกจะสามารถเข้าสู่ระบบการรักษาได้รวดเร็วทั้ง Home Isolation ,Community Isolation ที่มีระบบส่งเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว,เครื่องวัดอุณหภูมิ,และยาฟ้าทะลายโจร ,ฟาวิพิราเวียร์ให้ ที่บ้าน มี วิดีโอคอลสอบถามอาการ 2 ครั้งต่อวัน และหากอาการหนักขึ้น ให้ติดต่อ 1330 หรือ 1668 จะมีทีมนำตัวเข้ารักษายังสถานพยาบาล

“ขอย้ำประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ไม่มีความจำเป็นที่ต้องหาซื้อชุดตรวจมาตรวจเอง ให้ประเมินอาการเบื้องต้นหรือให้เจ้าหน้าที่ประเมินอาการให้ มิฉะนั้นจะเป็นการเสียเงินเปล่า” รองปลัด สธ.กล่าว


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ชี้แจงการใช้ Antigen Test Kit (ATK) ว่า ช่วงที่เหมาะสมในการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ด้วยชุดตรวจดังกล่าว คือตรวจประมาณ 3-5 วัน หลังจากต้องสงสัยว่าได้รับเชื้อโควิด การเก็บสารคัดหลั่ง ต้องเก็บหลังโพรงจมูกที่อยู่ในส่วนที่ต้องแหย่ลึกเข้าไป ดังนั้นการตรวจจึงควรใช้บุคลากรทางแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยประชาชนสามารถ ติดต่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจให้ได้ที่คลินิกชุมชนอบอุ่นใกล้บ้าน กรณีผลการทดสอบให้ผลลบ หากเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงยังต้องแยกตัวและทดสอบซ้ำอีกครั้งภายใน 3-5 วัน ส่วนกรณีผลเป็นบวกให้แจ้งหน่วยบริการใกล้บ้าน 1330 แยกตัวเองวัดอุณหภูมิ อาการแย่ลงให้ติดต่อเจ้าหน้าที่

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ไม่แนะนำให้ซื้อ ATK ทางออนไลน์เพราะยังไม่ได้รับอนุญาตให้ขายออนไลน์ หรือตลาดนัด และได้แนะนำอุปกรณ์ในชุด Antigen Test Kit ซึ่ง ประกอบด้วย ขวดน้ำยา ,ไม้แหย่จมูก ,หลอดใส่น้ำยาสกัด,ฝาหลอดหยก,เอกสารกำกับชุดตรวจ,ตลับทดสอบ และแนะนำให้มีพื้นที่ในการตรวจ โดยเช็ดแอลกอฮอล์ทำความสะอาด บริเวณโดยรอบ การอ่านผล ตัวCต้องมีขีดขึ้น เสมอ ซึ่งหมายความว่าการทดสอบนั้นสมบูรณ์ส่วนตัว T ขีดไม่ขึ้นแปลว่าลบ ถ้าขึ้นแปลว่า บวก เมื่อตรวจเสร็จแล้วให้นำอุปกรณ์ทั้งหมดลงถังขยะ ราดน้ำยาฆ่าเชื้อปิดมิดชิด

“ชุดตรวจนี้เข้ามาช่วยเสริมแต่ผลการตรวจมาตรฐานต้องใช้ RTPCR อย่างไรก็ตามการตรวจด้วยชุดตรวจนี้อาจได้ผลบวกปลอมและผลลบปลอมซึ่งต้องได้รับ การตรวจซ้ำ” นพ.ศุภกิจ กล่าว


นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ขณะนี้ชุดตรวจ Antigen Test Kit สัปดาห์หน้าจะมี 5 บริษัทที่สามารถจำหน่ายชุดตรวจนี้ได้ เพราะได้รับการขึ้นทะเบียนกับ อย.แล้ว จะเริ่มให้จำหน่ายที่ร้านขายยาและสถานพยาบาลเท่านั้น เหตุผลเนื่องจากอาจมีผลบวกปลอมผลลบปลอม ซึ่งต้องให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัย หากพบการจำหน่ายโฆษณาขายออนไลน์ให้แจ้ง อย.ข้อเสนอแนะ หากผู้มีความเสี่ยงสูงให้ประสานคลินิกชุมชนอบอุ่นใกล้บ้านจะได้ชุดตรวจนี้ฟรี และเข้ารับการรักษาตามระบบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส