fbpx

ประชาชนกังวล แห่ซื้อยาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ดูแลตัวเองช่วงโควิด

กทม. 15 ก.ค. – บรรยากาศการซื้อยาและเวชภัณฑ์ หลังจากผู้คนในสังคมต่างวิตกกังวลกับสถานการณ์โควิด-19 พบว่ามีหลายอย่างเริ่มขาดตลาด


สถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงมียอดผู้ติดเชื้อสูงเกือบหลักหมื่นและเสียชีวิตเกือบหลักร้อยมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล อีกทั้งหากมีอาการป่วยหรือติดเชื้อในช่วงนี้ ก็แทบหาเตียงไม่ได้แล้ว ต้องใช้วิธีการรักษาแบบแยกกักตัวที่บ้าน หรือ Home Isolation ส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล แห่ไปซื้อยาเก็บไว้ที่บ้านเพื่อเตรียมไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หากพบว่าตัวเองมีเสี่ยงหรือติดเชื้อ

ทีมข่าวสำนักข่าวไทยไปสำรวจร้านขายยาย่านโรงพยาบาลราชวิถี พบว่าผู้ประกอบการร้านขายยาส่วนใหญ่บอกว่า ช่วงนี้ลูกค้าจำนวนมากต่างกังวลกลัวติดเชื้อ พยายามหาวิธีป้องกันตัวเอง และมาหาซื้อยาเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะยาพื้นฐานในกลุ่มยาพารา ยาละลายเสมหะ ยาแก้แพ้ ยาแก้ไอ วิตามินซี และที่ขาดตลาดอย่างมาก คือ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งขาดตลาดมาหลายสัปดาห์ และเมื่อมีของเข้ามาประมาณ 100 กล่อง ขายหมดภายในไม่กี่นาที โดยลูกค้าฝากมาถามหาเพื่อไปใช้ในครอบครัว รวมถึงฝากเพื่อนและญาติ
เช่นเดียวกับถังออกซิเจนและเครื่องผลิตออกซิเจนที่ขาดตลาดเช่นกัน ลูกค้าบางคนที่มีฐานะ ต่างมาหาซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนไปเก็บไว้เผื่อใช้ในยามฉุกเฉิน จากปกติที่มีคนมาซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ประเภทนี้เพียงแค่ 2-3 ชุดต่อเดือน แต่ตอนนี้มีลูกค้ามาถามหาทุกวัน


น.ส.รุ่งนภา บุญเล็ก เภสัชกรร้านขายยาย่านโรงพยาบาลราชวิถี บอกว่า มีหลายคนที่มาขอให้ซื้อยาตามรายการที่มีการแชร์กันในโซเชียล ว่าควรมีติดบ้านไว้สำหรับป้องกันโควิด-19 บางคนมาหาซื้อชุดยาป้องกันตามที่มีการแชร์กันใน Tiktok ซึ่งต้องอธิบายและให้ความรู้กัน เพราะยาบางประเภทไม่ควรรับประทานเอง แต่ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ ซึ่งสะท้อนได้ถึงความกังวลที่มีอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้ถ้าป่วยเป็นโควิด-19 จุดตรวจก็หายากมากเช่นเดียวกับเตียงที่ใช้รักษา. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส