fbpx

วันแรกเปิดเกาะสมุย รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

สมุย 15 ก.ค.- เปิดม่านโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” เปิดพื้นที่นำร่อง 3 เกาะดัง เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ มาวันแรก 10 คน คาดเริ่มเห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวที่มาได้หลังเปิดเกาะ 1 เดือน

บรรยากาศที่สนามบินนานาชาติเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่จาก ททท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มแรก ที่เดินทางมาถึงเกาะสมุย ในโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” 


นายธเนศวร์  เพชรสุวรรณ   รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านสื่อสารการตลาด  กล่าวว่า ชาวต่างชาติกลุ่มแรกที่เดินทางมาที่เกาะสมุย จะเป็นกลุ่มยูทูปเบอร์ บล็อกเกอร์ ด้านท่องเที่ยวจากทั้งยุโรป และเอเชีย ที่ ททท.เชิญมามีประมาณ 10 คน หลังจากนั้นทั้งหมดจะเข้าสู่กระบวนระบบมาตรฐานการปฏิบัติงาน (Standard Operating Procedure:SOP) ทั้งด้านการเดินทาง ด้านสาธารณสุข

โดยใน 3 วันแรกจะต้องเข้าพักโรงแรมที่เป็น Area Quarantine (AQ) ซึ่งปัจจุบันมี 19 แห่ง ราว 400 ห้อง เมื่ออยู่ในโรงแรมแบบ AQ ครบ 3 วันแรก สามารถท่องเที่ยวตามเส้นทางที่กำหนด (Sealed Routes) ได้ในวันที่ 4-7 โดยจะต้องไปกับบริษัททัวร์หรือบริษัทเรือที่ให้บริการต้องได้มาตรฐาน Samui Plus เท่านั้น ห้ามไปเองเด็ดขาด และเส้นทางท่องเที่ยวที่จะไปจะไปได้เฉพาะในพื้นที่ที่ผ่านการอนุมัติจากศูนย์ปฏิบัติการ ควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย หรือ ศปก.เกาะสมุย


ส่วนวันที่ 8-14 สามารถเข้าพักโรงแรมที่ได้รับเครื่องหมายมาตรฐานความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวและสุขอนามัย SHA Plus ซึ่งให้บริการ 320 แห่ง และไม่ได้จำกัดว่าจะต้องพักบนเกาะสมุยเท่านั้น สามารถไปเที่ยวและพักบนเกาะพะงัน และเกาะเต่าได้อย่างเสรี แต่ต้องมีแอปพลิเคชั่นเพื่อจะได้สามารถตรวจสอบได้ว่าไปที่ไหนมาบ้าง

นายธเนศ ยอมรับว่า ในช่วงแรกที่เปิดเกาะต้อนรับนักท่องเที่ยวคงไม่สามารถคาดหวังจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมากได้เหมือนกับทางเกาะภูเก็ต   เพราะด้วยสถานการณ์การระบาดในประเทศขณะนี้ถือว่ารุนแรงอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นและมั่นใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแม้ว่าบนพื้นที่เกาะสมุยจะปลอดผู้ติดเชื้อมานานหลายสัปดาห์แล้วก็ตาม  รวมทั้งการเปิดเกาะสมุยครั้งนี้ถือว่าเป็นการเริ่มก่อนกำหนดจากเดิมแผนที่วางไว้จะเริ่มในวันที่ 1 กันยายนนี้ แต่เมื่อทางเกาะมีความพร้อมก็ได้มีการประสานมายัง ททท. ตรวจสอบแผนด้านท่องเที่ยว และสาธารณสุข พบว่าน่าพอใจจึงตัดสินใจดำเนินการ

การเปิดเกาะสมุยรับนักท่องเที่ยว ในช่วงแรกแม้จะยังไม่สามารถคาดหวังจำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้เหมือนภูเก็ต เพราะนอกจากจะเพิ่งเริ่ม ช่องทางในการเข้าออกมีจำนวนจำกัด และมาตรการด้านสาธารณสุขเข้มงวดกว่าภูเก็ตมาก แต่ก็ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณ แจ้งให้ทั่วโลกทราบว่า สมุยพร้อมแล้ว ที่จะเปิดต้อนรับการท่องเที่ยวภายใต้มาตรการความปลอดภัย ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาจริงๆหน้าจะเริ่มเห็นภาพชัดหลังจากเปิดเกาะสมุยไปแล้วอย่างน้อยหนึ่งเดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์