fbpx

วันแรกเปิดเกาะสมุย รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

สมุย 15 ก.ค.- เปิดม่านโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” เปิดพื้นที่นำร่อง 3 เกาะดัง เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ มาวันแรก 10 คน คาดเริ่มเห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวที่มาได้หลังเปิดเกาะ 1 เดือน

บรรยากาศที่สนามบินนานาชาติเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่จาก ททท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มแรก ที่เดินทางมาถึงเกาะสมุย ในโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” 


นายธเนศวร์  เพชรสุวรรณ   รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านสื่อสารการตลาด  กล่าวว่า ชาวต่างชาติกลุ่มแรกที่เดินทางมาที่เกาะสมุย จะเป็นกลุ่มยูทูปเบอร์ บล็อกเกอร์ ด้านท่องเที่ยวจากทั้งยุโรป และเอเชีย ที่ ททท.เชิญมามีประมาณ 10 คน หลังจากนั้นทั้งหมดจะเข้าสู่กระบวนระบบมาตรฐานการปฏิบัติงาน (Standard Operating Procedure:SOP) ทั้งด้านการเดินทาง ด้านสาธารณสุข

โดยใน 3 วันแรกจะต้องเข้าพักโรงแรมที่เป็น Area Quarantine (AQ) ซึ่งปัจจุบันมี 19 แห่ง ราว 400 ห้อง เมื่ออยู่ในโรงแรมแบบ AQ ครบ 3 วันแรก สามารถท่องเที่ยวตามเส้นทางที่กำหนด (Sealed Routes) ได้ในวันที่ 4-7 โดยจะต้องไปกับบริษัททัวร์หรือบริษัทเรือที่ให้บริการต้องได้มาตรฐาน Samui Plus เท่านั้น ห้ามไปเองเด็ดขาด และเส้นทางท่องเที่ยวที่จะไปจะไปได้เฉพาะในพื้นที่ที่ผ่านการอนุมัติจากศูนย์ปฏิบัติการ ควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย หรือ ศปก.เกาะสมุย


ส่วนวันที่ 8-14 สามารถเข้าพักโรงแรมที่ได้รับเครื่องหมายมาตรฐานความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวและสุขอนามัย SHA Plus ซึ่งให้บริการ 320 แห่ง และไม่ได้จำกัดว่าจะต้องพักบนเกาะสมุยเท่านั้น สามารถไปเที่ยวและพักบนเกาะพะงัน และเกาะเต่าได้อย่างเสรี แต่ต้องมีแอปพลิเคชั่นเพื่อจะได้สามารถตรวจสอบได้ว่าไปที่ไหนมาบ้าง

นายธเนศ ยอมรับว่า ในช่วงแรกที่เปิดเกาะต้อนรับนักท่องเที่ยวคงไม่สามารถคาดหวังจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมากได้เหมือนกับทางเกาะภูเก็ต   เพราะด้วยสถานการณ์การระบาดในประเทศขณะนี้ถือว่ารุนแรงอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นและมั่นใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแม้ว่าบนพื้นที่เกาะสมุยจะปลอดผู้ติดเชื้อมานานหลายสัปดาห์แล้วก็ตาม  รวมทั้งการเปิดเกาะสมุยครั้งนี้ถือว่าเป็นการเริ่มก่อนกำหนดจากเดิมแผนที่วางไว้จะเริ่มในวันที่ 1 กันยายนนี้ แต่เมื่อทางเกาะมีความพร้อมก็ได้มีการประสานมายัง ททท. ตรวจสอบแผนด้านท่องเที่ยว และสาธารณสุข พบว่าน่าพอใจจึงตัดสินใจดำเนินการ

การเปิดเกาะสมุยรับนักท่องเที่ยว ในช่วงแรกแม้จะยังไม่สามารถคาดหวังจำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้เหมือนภูเก็ต เพราะนอกจากจะเพิ่งเริ่ม ช่องทางในการเข้าออกมีจำนวนจำกัด และมาตรการด้านสาธารณสุขเข้มงวดกว่าภูเก็ตมาก แต่ก็ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณ แจ้งให้ทั่วโลกทราบว่า สมุยพร้อมแล้ว ที่จะเปิดต้อนรับการท่องเที่ยวภายใต้มาตรการความปลอดภัย ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาจริงๆหน้าจะเริ่มเห็นภาพชัดหลังจากเปิดเกาะสมุยไปแล้วอย่างน้อยหนึ่งเดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน