fbpx

ป้องกันโควิด-19 หลังฉีดวัคซีน ตลาดต้องยกการ์ดให้สูง

กรุงเทพฯ 14 ก.ค. – กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ย้ำตลาดยังจำเป็นต้องยกการ์ดให้สูง ร่วมกับการเร่งฉีดวัคซีน หลังพบการระบาดไวรัสกลายพันธุ์ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งต่อเนื่อง


ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา พบการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ ทำให้หลายคลัสเตอร์กลับมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกครั้ง เช่น คลัสเตอร์ตลาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งที่ตลาดไท จังหวัดปทุมธานี มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่วันเดียวพุ่งกว่า 800 คน

จากข้อมูลกรมอนามัยระบุว่า การระบาดในตลาดเกิดจาก 4 ปัจจัยสำคัญ คือตลาดไม่มีระบบบริหารจัดการคน ทำให้เกิดความแออัด คนในตลาดสวมหน้ากากอนามัยไม่ถูกวิธี และไม่สวม 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากแรงงานต่างด้าวที่อาศัยร่วมกัน พูดคุยกินข้าวกันใกล้ชิด ซึ่งกรมอนามัยขอความร่วมมือผู้ประกอบการตลาดให้ยกระดับมาตรการด้านสุขอนามัย จัดระบบให้ตลาดมีทางเข้าออก มีจุดคัดกรองที่ชัดเจน ล้างตลาดต่อเนื่อง และจัดทำทะเบียนผู้ค้าควบคู่ไปกับการเร่งฉีดวัคซีน


พร้อมแนะประชาชนให้ติดตามข่าวสารว่าตัวเองอยู่ในพื้นที่สีใด เสี่ยงหรือไม่ ปรับวิถีการดำเนินชีวิตเป็นแบบ New Normal หรือใช้ช่องทางสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ หากจำเป็นต้องไปซื้ออาหารข้าวของเครื่องใช้ ให้รีบไปรีบกลับ และปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น