fbpx

“หมอประสิทธิ์”ห่วงคนตรวจ Antigen Test kit ไม่ถูกวิธี

สำนักข่าวไทย 13 ก.ค. –“หมอประสิทธิ์” ห่วงคนตรวจ Antigen Test kit ไม่ถูกวิธี ทำคนติดเชื้อใช้ชีวิตปกติ ย้ำต้องสอนวิธีให้คนเข้าใจ เพื่อเครื่องมือที่ใช้เกิดประโยชน์


ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ห่วงกรณีการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit ว่าประเด็นการเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อตรวจพบเชื้อเป็นผลบวกแล้วจะดำเนินการอย่างไร หรือเป็นลบยังเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม วันนี้มีคนรอตรวจเชื้อจำนวนมาก ดังนั้นการมีเครื่องมือมาช่วยก็ดี แม้จะไม่มีความแม่นยำสูง แต่อย่างน้อยแม่นยำ 80% ก็ยังดี เพราะตรวจได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะในสถานพยาบาล แต่ที่สำคัญต้องมีไกด์ไลน์ชัดเจน ไม่ใช่พบว่าผลเป็นลบแล้ววางใจ ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่ระวังตัวก็ไม่ถูกต้อง และต้องมีมาตรการด้วยผลบวก ต้องทำอย่างไร ลบต้องทำอย่างไร ขณะเดียวกันการตรวจ RT-PCR ก็ต้องตรวจในคนที่เหมาะสมด้วย

พร้อมย้ำชุด Antigen Test kit ที่จะวางขายร้านขายยาสัปดาห์หน้า ต้องมีคุณภาพ คนใช้ตรวจต้องทำอย่างถูกวิธี หากทำแล้วไม่ถูกวิธี โอกาสผลลบเทียมจะง่ายขึ้น และต้องมีระบบรองรับผู้ป่วย หากได้รับเชื้อจะเข้าเข้าสู่ระบบอย่างไร พร้อมห่วงสิ่งที่น่ากลัว คือคนปั่นจมูกไม่ถูกวิธี กลัวเจ็บ แล้วปรากฏว่าไม่พบเชื้อ แล้วกลับไปใช้ชีวิตปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์