fbpx

สธ.จัดCCRT Team 188 ดูแลป่วยกักตัวรักษาบ้าน

สธ. 12 ก.ค.-ปลัด สธ.เผยจัดทีม CCRT Team 188 ทีมดูแลผู้ป่วยกักตัวรักษาบ้าน และชุมชน ด้าน อย.กรมวิทย์ แจกชุดตรวจ Antigen test kit ใช้ได้ในประชาชนสัปดาห์หน้า แนะวิธีตรวจต้องวนแหย่ในโพรงจมูก 5 รอบ แช่น้ำยา 15 นาที ผลต้องแสดง 2 ขีดแสดงว่าตรวจถูก


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (ปลัด สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการตีตารางกทม.200 พื้นที่ ออกเป็น 6 โซน นำทีม CCRT Team จำนวน 188 ทีม ประกอบด้วยบุคลากรปฐมภูมิ ที่มาจากคลินิกชุมชนอบอุ่นใกล้บ้านในพื้นที่(แพทย์ พยาบาล) อาสาสมัครสาธารณสุข หรือเครือข่ายภาคประชาชน เจ้าหน้าที่เขต ทหาร ตำรวจร่วมด้วยในการดูแลประชาชน กรณีต้องกักรักษาในบ้านหรือชุมชนได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานไว้คอยดูแลเชื่อมต่อระบบสาธาณณสุขใหญ่ การดูแลนี้ครอบคลุม ทั้งการดูแลกายใจ ทั้งวัดไข้ ให้ยาติดตามอาการประสานส่งต่อกรณีอาการพัฒนารุนแรงขึ้น จะส่ง รพ.ต้นสังกัด เพราะจากเดิมกักตัวรักษาในบ้านจะได้ อุปกรณ์วัดไข้ วัดออกซิเจน ยาฟ้าทะลายโจร รวมอาหาร 3 มื้อด้วย

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า การแยกกักในชุมชน ดำเนินการร่วมกันระหว่าง กทม.กับเครือข่าย รพ.สังกัดกรมการแพทย์ ขณะนี้เตรียม 16 ศูนย์พักคอยใน 15 เขต รองรับผู้ป่วยสีเขียวจำนวน 2,500 คน ซึ่งจะมี รพ.ที่เป็นเจ้าภาพรวมกันลักษณะเดียวกับการกักตัวที่บ้าน ทั้งนี้ หากสามารถทำได้ดี ช่วยระบายให้เตียงผู้ป่วยหนัก สีเหลือง สีแดงใน รพ.มีความคล่องตัวมากขึ้น และไว้ใช้กับผู้ป่วยหนักเท่านั้น ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวจะต้องเร่งดำเนินการภายใน 2 สัปดาห์นี้ เพื่อให้สถานการณ์เตียงคลี่คลาย


นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการอย. กล่าวว่า ปัจจุบัน ชุดตรวจ แอนติเจน เทส คิท (Antigen test kit) เพื่อใช้ในการตรวจหาเชื้อโควิดนั้น ยังคงจัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ไม่อนุญาตให้คนทั่วไปใช้ได้ และยังไม่มีวางจำหน่ายทั่วไป ยังจำกัดใช้ในสถานพยาบาล คลินิกเวชกรรม และคลินิกเทคนิคการแพทย์ และร้านขายยาที่มีเภสัชกรเท่านั้น โดยปัจจุบันมี 24 ยี่ห้อ ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย. และเมื่อ รมว.สาธารณสุข ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข และประกาศในราชกิจจา จะมีผลให้ประชาชนทั่วไป สามารถเข้าถึงชุดตรวจได้ง่ายขึ้น ก็มีชุดตรวจ ที่ผ่านการอนุญาตจาก อย. เพิ่ม 6-7 ยี่ห้อ โดยคาดว่าจะมีผลในสัปดาห์หน้า ส่วนการควบคุมราคาจะประสานกระทรวงพาณิชย์ ให้เร่งดำเนินการ เนื่องจากเข้าใจว่าขณะนี้มีความต้องการในประชาชนมาก

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า การปลดล็อกให้จำหน่ายในร้ายขายยาของ อย.ที่อาจจะมีผลสัปดาห์หน้านั้น สิ่งที่ประชาชนต้องเข้าใจคือ วิธีการใช้ และวิธีการจัดการกับอุปกรณ์ตรวจ ที่จะกลายเป็นขยะติดเชื้อ โดยวิธีการตรวจแอนติเจน ไม่ใช่การตรวจแอนติบอตี้ ที่ใช้เลือด แต่การตรวจแอนติเจน เทส คิทนี้ จะใช้สารคัดหลั่งทางจมูก ซึ่งผู้ตรวจต้องทำได้ด้วยตัวเองเพื่อความปลอดภัย และต้องแหย่จมูกในระยะเวลาที่เหมาะสม คือการวนรอบโพรงจมูกให้ได้ 5 รอบ และแช่หมุนในหลอดน้ำยา อีก 15 นาที โดยชุดตรวจนี้จะมีการแสดงขีดสัญลักษณ์ใน 2 จุด ซึ่งต้องขึ้นทั้ง 2 ตัว จึงจะแสดงว่าตรวจอย่างถูกต้อง โดยในส่วนการแสดงขีดที่ตัว C แปลว่าการตรวจนั้นถูกต้องได้มาตรฐาน ส่วนการขึ้นขีดที่ตัว T แสดงว่ามีการติดเชื้อ ดังนั้นต้องขึ้นทั้ง 2 ส่วน โดยปกติไม่ได้แนะนำใช้เพราะการตรวจแอนติเจน เทส คิทนี้ เพื่อความรวดเร็ว แต่ไม่แม่นยำเท่าตรวจRT-PCR การแสดงผลบวกในเทสคิท ไม่น่าห่วง เพราะแสดงว่ามีเชื้อมาก แต่ส่วนใหญ่ที่กังวลคือผลลบ เพราะบางคนอาจป่วยแต่ปริมาณเชื้อไม่มากพอ ทำให้ชุดตรวจไม่แสดงผล ต้องมีการ ตรวจซ้ำ หลังจากผลเป็นลบ ใน 3-5 วัน

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า การตรวจแอนติเจน เทส คิท นี้ ต้องมีการจัดเก็บให้ดี เนื่องจากมีวันหมด อายุ และไม่เหมาะกับการเก็บท่ามกลางแดดแรง เพราะชุดตรวจจะเสื่อมสภาพ การตรวจเองที่บ้านก็ต้องเลือกการตรวจให้เหมาะสม เพราเชื้ออาจแพร่กระจายได้ หากป่วย ส่วนการกำจัดต้องบรรจุถุงและราดน้ำยาฆ่าเชื้อ ทั้งนี้ปัจจุบันประชาชนสามารถเข้าถึงชุดตรวจในคลินิกชุมชน หากมีการร้องขอ ได้ตามความจำเป็น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ