fbpx

กรมวิทย์ฯ ตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ลูกผสมคนงานในแคมป์ กทม.7 คน

สธ. 12ก.ค.-อธิบดีกรมวิทย์ฯ เผยข้อมูลน่าตกใจ ตรวจหาเชื้อโควิดในแคมป์คนงาน กทม.พบเชื้อลูกผสม 2 สายพันธุ์ในคนๆ เดียว มากถึง 7 คน เป็นอัลฟาผสมเดลตา และคาดว่าอีกไม่นานสายพันธุ์เดลตายึดพื้นที่ไทยทั้งหมด จึงเป็นเหตุผลทำไมต้องเซมิล็อกดาวน์ หยุดเชื้อเพื่อชาติ


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการตรวจหาหาสายพันธุ์การระบาดของโควิด-19 ในไทย โดยมีการตรวจสอบไปกว่า15,000 ตัวอย่าง พบว่าขณะนี้สายพันธุ์การระบาดของไทย แม้จะยังเป็นอัลฟา ร้อยละ 74 แต่พบว่าสัดส่วนของเดลตา อยู่ที่ร้อยละ 46 คาดว่าไม่นานก็จะค่อยๆ กระจายเพิ่มสัดส่วนและเข้ามาแทนที่อัลฟาได้ไม่นาน โดยการพบเชื้อเดลตา ขณะนี้พบมากสุดในแถบอีสาน อุดรธานี และนครสวรรค์ จังหวัดละ 40 คน รองลงมา ชลบุรี 32 คน

นอกจากนี้มีสายพันธุ์เบตาจะพบในพื้นที่ภาคใต้ส่วนใหญ่ แต่ปรากฏว่าไปพบในผู้ป่วยรายหนึ่งในจังหวัดบึงกาฬ มีประวัติเดินทางกลับมาจากไต้หวัน แต่เมื่อตรวจหาสายพันธุ์และเทียบกับไต้หวันก็ไม่พบ และเทียบกับพื้นที่ภาคใต้ก็ไม่พบเช่นกัน จึงต้องมีการสอบสวนโรคต่อไป


แต่ที่น่าตกใจ และต้องเฝ้าระวัง และเป็นเหตุผลทำไมต้องมีการเซมิล็อกดาวน์ ในการตรวจหาเชื้อในแคมป์คนงานก่อสร้างขนาดใหญ่แห่งหนึ่งใน กทม.พบว่ามีคนงาน 7 คน จาก 200 คน ที่ติดเชื้อแบบลูกผสม 1 คน ติดเชื้อถึง 2 สายพันธุ์ ทั้งอัลฟา และเดลตา แต่โชคดีไม่มีอาการรุนแรง ทั้งนี้ยังต้องเฝ้าระวังต่อไป เพราะหากปล่อยให้มีการติดเชื้อแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะเกิดการกลายพันธุ์ในเชื้อลูกผสม ย้ำ ต้องช่วยกันอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว