fbpx

กรมวิทย์ฯ ตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ลูกผสมคนงานในแคมป์ กทม.7 คน

สธ. 12ก.ค.-อธิบดีกรมวิทย์ฯ เผยข้อมูลน่าตกใจ ตรวจหาเชื้อโควิดในแคมป์คนงาน กทม.พบเชื้อลูกผสม 2 สายพันธุ์ในคนๆ เดียว มากถึง 7 คน เป็นอัลฟาผสมเดลตา และคาดว่าอีกไม่นานสายพันธุ์เดลตายึดพื้นที่ไทยทั้งหมด จึงเป็นเหตุผลทำไมต้องเซมิล็อกดาวน์ หยุดเชื้อเพื่อชาติ


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการตรวจหาหาสายพันธุ์การระบาดของโควิด-19 ในไทย โดยมีการตรวจสอบไปกว่า15,000 ตัวอย่าง พบว่าขณะนี้สายพันธุ์การระบาดของไทย แม้จะยังเป็นอัลฟา ร้อยละ 74 แต่พบว่าสัดส่วนของเดลตา อยู่ที่ร้อยละ 46 คาดว่าไม่นานก็จะค่อยๆ กระจายเพิ่มสัดส่วนและเข้ามาแทนที่อัลฟาได้ไม่นาน โดยการพบเชื้อเดลตา ขณะนี้พบมากสุดในแถบอีสาน อุดรธานี และนครสวรรค์ จังหวัดละ 40 คน รองลงมา ชลบุรี 32 คน

นอกจากนี้มีสายพันธุ์เบตาจะพบในพื้นที่ภาคใต้ส่วนใหญ่ แต่ปรากฏว่าไปพบในผู้ป่วยรายหนึ่งในจังหวัดบึงกาฬ มีประวัติเดินทางกลับมาจากไต้หวัน แต่เมื่อตรวจหาสายพันธุ์และเทียบกับไต้หวันก็ไม่พบ และเทียบกับพื้นที่ภาคใต้ก็ไม่พบเช่นกัน จึงต้องมีการสอบสวนโรคต่อไป


แต่ที่น่าตกใจ และต้องเฝ้าระวัง และเป็นเหตุผลทำไมต้องมีการเซมิล็อกดาวน์ ในการตรวจหาเชื้อในแคมป์คนงานก่อสร้างขนาดใหญ่แห่งหนึ่งใน กทม.พบว่ามีคนงาน 7 คน จาก 200 คน ที่ติดเชื้อแบบลูกผสม 1 คน ติดเชื้อถึง 2 สายพันธุ์ ทั้งอัลฟา และเดลตา แต่โชคดีไม่มีอาการรุนแรง ทั้งนี้ยังต้องเฝ้าระวังต่อไป เพราะหากปล่อยให้มีการติดเชื้อแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะเกิดการกลายพันธุ์ในเชื้อลูกผสม ย้ำ ต้องช่วยกันอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท