fbpx

กรมวิทย์ฯ ตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ลูกผสมคนงานในแคมป์ กทม.7 คน

สธ. 12ก.ค.-อธิบดีกรมวิทย์ฯ เผยข้อมูลน่าตกใจ ตรวจหาเชื้อโควิดในแคมป์คนงาน กทม.พบเชื้อลูกผสม 2 สายพันธุ์ในคนๆ เดียว มากถึง 7 คน เป็นอัลฟาผสมเดลตา และคาดว่าอีกไม่นานสายพันธุ์เดลตายึดพื้นที่ไทยทั้งหมด จึงเป็นเหตุผลทำไมต้องเซมิล็อกดาวน์ หยุดเชื้อเพื่อชาติ


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการตรวจหาหาสายพันธุ์การระบาดของโควิด-19 ในไทย โดยมีการตรวจสอบไปกว่า15,000 ตัวอย่าง พบว่าขณะนี้สายพันธุ์การระบาดของไทย แม้จะยังเป็นอัลฟา ร้อยละ 74 แต่พบว่าสัดส่วนของเดลตา อยู่ที่ร้อยละ 46 คาดว่าไม่นานก็จะค่อยๆ กระจายเพิ่มสัดส่วนและเข้ามาแทนที่อัลฟาได้ไม่นาน โดยการพบเชื้อเดลตา ขณะนี้พบมากสุดในแถบอีสาน อุดรธานี และนครสวรรค์ จังหวัดละ 40 คน รองลงมา ชลบุรี 32 คน

นอกจากนี้มีสายพันธุ์เบตาจะพบในพื้นที่ภาคใต้ส่วนใหญ่ แต่ปรากฏว่าไปพบในผู้ป่วยรายหนึ่งในจังหวัดบึงกาฬ มีประวัติเดินทางกลับมาจากไต้หวัน แต่เมื่อตรวจหาสายพันธุ์และเทียบกับไต้หวันก็ไม่พบ และเทียบกับพื้นที่ภาคใต้ก็ไม่พบเช่นกัน จึงต้องมีการสอบสวนโรคต่อไป


แต่ที่น่าตกใจ และต้องเฝ้าระวัง และเป็นเหตุผลทำไมต้องมีการเซมิล็อกดาวน์ ในการตรวจหาเชื้อในแคมป์คนงานก่อสร้างขนาดใหญ่แห่งหนึ่งใน กทม.พบว่ามีคนงาน 7 คน จาก 200 คน ที่ติดเชื้อแบบลูกผสม 1 คน ติดเชื้อถึง 2 สายพันธุ์ ทั้งอัลฟา และเดลตา แต่โชคดีไม่มีอาการรุนแรง ทั้งนี้ยังต้องเฝ้าระวังต่อไป เพราะหากปล่อยให้มีการติดเชื้อแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะเกิดการกลายพันธุ์ในเชื้อลูกผสม ย้ำ ต้องช่วยกันอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด