fbpx

มติบอร์ดโรคติดต่อฯ ฉีดวัคซีนสลับชนิด ซิโนแวคเข็ม1 แอสตราฯเข็ม2 ในปชช.ทั่วไป

สธ. 12 ก.ค.-มติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อฯ เห็นชอบฉีดวัคซีนสลับชนิด เข็ม 1 ซิโนแวค และเข็ม 2 แอสตราฯ ในประชาชนทั่วไป และต่อไปจะไม่ฉีดซิโนแวค 2 เข็มอีกแล้ว เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันสูงขึ้นในระยะเวลาอันสั้น หลังข้อมูลทางวิชาการพบว่าฉีดสลับชนิดประสิทธิภาพสูงเท่าแอสตราฯ 2 เข็ม และยังไม่อนุมัติใช้ Rapid Antigen Test ใช้ในคนทั่วไป และเห็นชอบฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้บุคลากรการแพทย์ด่านหน้าในเดือนกรกฎาคม


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงผลการประชุมของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบ 4 เรื่อง ได้แก่

1 .เห็นชอบให้ประชาชนฉีดวัคซีนสลับชนิดกัน ระหว่างซิโนแวค และแอสตราฯ ห่างกัน 3 -4 สัปดาห์ เพิ่มประสิทธิภาพและป้องกันเชื้อเดลตา เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้น ให้ รพ.ต่างๆ ดำเนินการได้ทันที2 .ให้มีการบูสเตอร์โดสวัคซีนเข็ม 3 ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า โดยระยะห่างระหว่างเข็ม 2 และเข็ม 3 อยู่ที่ 3-4 สัปดาห์ ตอนนี้มีบุคลากรที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว และสามารถฉีดกระตุ้นได้ทันที (พรุ่งนี้) และต่อไปจะใช้วัคซีนแอสตราฯ เป็นหลัก

3 .ส่วนเรื่อง Rapid Antigen Test มาใช้ ขณะนี้ยังคงอนุมัติให้ใช้ในสถานพยาบาลกว่า 300 แห่ง และมีรวม 24 ยี่ห้อที่ผ่านการขึ้นทะเบียน สามารถนำมาใช้ได้ ส่วนการอนุญาตให้ตรวจเองที่บ้านได้นั้น จะสามารถทำได้ในเร็วๆ นี้ แต่ต้องให้กรมควบคุมโรคมอบให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดวางแนวชี้แจงให้เข้าใจ และเกิดการปฎิบัติอย่างเคร่งครัด

และ 4.เห็นชอบมาตรการกักตัวที่บ้านและชุมชนได้ สืบเนื่องมากจากปัญหาเตียงเต็มในสถานพยาบาล แต่ต้องเป็นผู้ป่วยสีเขียวไม่มีอาการและสมัครใจอยู่บ้านชุมชน สามารถปฏิบัติตัวแยกกักได้ โดย สปสช.จะสนับสนุนอุปกรณ์ดูแลตนเอง และอาหารให้กับผู้ป่วย พร้อมกันนี้ยังจะยังหน่วยปฐมภูมิที่มีอยู่ 200 ทีมลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน เพื่อดูแลผู้ป่วยที่บ้าน และกลับมาจาก รพ. หลังการรักษา 10 วัน พร้อมให้มีการตรวจ Rapid Antigen Test ซ้ำ เพื่อความมั่นใจ และภายใน 2 สัปดาห์นี้จะเร่งรัดฉีดวัคซีนใน 2 กลุ่มทั้งผู้สูงอายุ และ ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ให้ได้ 1 ล้านคน


ทั้งนี้ มีข้อมูลรายงานในการฉีดวัคซีนสลับชนิดกันระหว่างซิโนแวคเข็ม 1 และเข็ม 2 เป็นแอสตราฯ จะช่วยกระตุ้นภูมิกันได้เท่ากับการรับ แอสตราฯ 2 เข็ม และต่อไปจะไม่มีการฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มอีกต่อไป เพราะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันในระยะสั้น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว