fbpx

ภาค ปชช.เรียกร้องชุดตรวจโควิดฟรี-มีมาตรฐาน

สธ. 12ก.ค.- ภาคประชาชน เรียกร้องชุดตรวจแรพิด แอนติเจน เทสต์ (Rapid Antigen Test) ต้องฟรี มีมาตรฐาน และยังต้องมีทางเลือกให้ประชาชนด้วย กรณีอยากซื้อเองแต่ต้องคุมราคา


นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ และกรรมการหลักประกันสุขภาพ (บอร์ด สปสช.) กล่าวถึงกรณีรัฐบาลประกาศให้ประชาชนสามารถตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเอง ผ่านชุดตรวจรู้ผลเร็ว Rapid antigen test ว่า ขณะนี้เกิดความสับสนในสังคมมากว่า สรุปรัฐบาลจะแจกฟรี หรือประชาชนต้องซื้อ โดยหลักการต้องแจกฟรีให้กับประชาชนทุกคนที่มีความเสี่ยง ซึ่งปรากฏว่า ขณะนี้สถานการณ์โควิดระบาดหนัก ยิ่งในพื้นที่เสี่ยง เชื้อเข้าไปสู่ในชุมชน ในครัวเรือนแล้วจำเป็นต้องให้มีการตรวจทั้งหมด เพราะหากไม่ทำจะควบคุมโรคยาก จึงต้องเข้าถึงแบบง่าย และไม่ต้องให้ประชาชนเสียค่าใช้จ่าย

นายนิมิตร์ กล่าวต่อไปว่า การเข้าถึงนั้น ต้องทำทุกช่องทาง ยกตัวอย่างกรุงเทพฯ มีการขึ้นทะเบียนชุมชนต่างๆ เราควรแจกผ่านกรรมการ แจกผ่านนิติบุคคล หรือแจกผ่านโรงงาน บริษัท ที่มีคนทำงานชัดเจน หรือแม้กระทั่งโรงเรียน ทั้งหมดสามารถใช้กลไกรูปแบบขององค์กรที่มีอยู่ในการจัดการส่งชุดตรวจ และชุดที่ตรวจจะต้องมีเอกสารกำกับด้วยว่า หากมีผลเป็นบวกต้องทำอย่างไร ต้องติดต่อใคร เพื่อเข้าระบบที่เตรียมรับอย่างเหมาะสม โดยหลักการคือชุดตรวจที่เป็นของรัฐ ต้องระบุชัดเจนว่าห้ามขาย ส่วนคนที่มีกำลังซื้อก็สามารถซื้อได้ เพียงแต่ต้องกำกับคุณภาพ เพราะชุดตรวจมีหลายคุณภาพ มีความไวแตกต่างกัน รัฐต้องทำลิสต์กลางในการกำหนดว่า ยี่ห้อไหน เพื่อควบคุมมาตรฐานแต่ ที่สำคัญต้องควบคุมราคาด้วย


ทั้งนี้ ในวันที่ 14 ก.ค.นี้ อนุกรรมการจัดหายา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ดสปสช.) จะมีการประชุมเรื่องการจัดซื้อ ชุดตรวจดังกล่าว เพื่อให้เป็นสิทธิประโยชน์ของประชาชน -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง