fbpx

จ่ออนุมัติใช้ชุดตรวจ Antigen Test ในประชาชนทั่วไป

สธ. 11 ก.ค. – อธิบดีกรมวิทย์ แจงชุดตรวจโควิดรูปแบบ Antigen Test ต้องใช้การแยงจมูก แต่ต้องไม่ลึกมาก ทำง่ายได้คนเดียว ต้องมีระบบจัดเก็บแยกขยะติดเชื้อ คาดพรุ่งนี้เคาะอนุมัติใช้ได้ในประชาชนทั่วไป


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.) คกก.โรคติดต่อแห่งชาติ จะพิจารณา เรื่องชุดทดสอบตรวจหาโควิด-19 แบบ Antigen Test โดยคาดว่าทาง อย. จะปลดล็อกให้สามารถตรวจได้ในประชาชนทั่วไป เพื่อให้ได้ใช้ตรวจหาเชื้อด้วยตนเอง ไม่ต้องไปรอคิวตรวจเชื้อ ตามจุดต่างๆ แต่รายละเอียดของการจำหน่าย ว่าจะเป็นสถานพยาบาล หรือร้านขายยา ต้องรอ คกก. เป็นผู้พิจารณา แต่จะอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด พร้อมย้ำว่าการใช้ชุดตรวจ Antigen Test จะต้องมีการอธิบายรายละเอียดการตรวจให้เข้าใจก่อนการใช้ และปฏิบัติตามคำแนะนำของชุดตรวจสอบเสมอ ขณะตรวจต้องอยู่ลำพัง และต้องมีวิธีการจัดเก็บสิ่งตรวจให้ดีเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า กรณีที่ผลตรวจเป็นบวก ก็ต้องรู้จักวิธีการแยกกักตัว ระหว่างรอสถานพยาบาล หรือ หากสมัครใจ ต้องการอยู่แบบ Home Isolation หรือ Community Isolationต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด แต่กรณีผลการตรวจเชื้อเป็นลบ ต้องมีการตรวจเชื้อซ้ำอีกครั้ง สำหรับชุดตรวจ Antigen Test การตรวจขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ บางยี่ห้อกำหนดให้แยงจากจมูกจนถึงคอหอย, บางยี่ห้อกำหนดให้แยงที่โพรงจมูกเท่านั้น และบางยี่ห้ออาจใช้น้ำลาย ทั้งนี้ต้องดูในรายละเอียด การตรวจด้วย Antigen Test จะเป็นการปรับวิธีคิดใหม่ จากเดิมที่พบผู้ติดเชื้อ จะถือเป็นคนป่วยทันที แต่ในกรณีบางรายอาจไม่มีอาการ และอาจดูแลตนเองที่บ้านได้ เช่นเดียวกับผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี


ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึง ชุดตรวจ antigen test เป็นการตรวจแบบสวอปคล้ายๆ RT-PCR โดยก่อนหน้านี้ อย. อนุญาตให้ใช้เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ ที่เรียกว่า Professional Use ซึ่ง อย. อนุญาตให้บริษัทจำนวน 24 ยี่ห้อ โดยทางบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าจะจำหน่ายให้สถานพยาบาล ทั้งรัฐและเอกชน หรือคลินิก เทคนิคทางการแพทย์ ล่าสุดกำลังจะปรับรูปแบบการใช้เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงมากขึ้น และวิธีการใช้ เดิมต้องแยงจมูกที่ลึก แต่อาจไม่ต้องแยงลึก ซึ่งมีประมาณ 24 บริษัท ขณะนี้มีการปรับรูปแบบการใช้ ประมาณ 6 บริษัท และมีการพิจารณาเพิ่มเติมอีก คาดว่า ประมาณ 6-7 บริษัท ที่ผ่านมามีการหารือเรื่องการเข้าถึงของประชาชนบางแล้ว เตรียมเสนอให้ รมว.สธ.ลงนามให้วันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.) .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท