fbpx

กรมการแพทย์ แจงแก้ไขปัญหาศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแออัด

กทม. 11 ก.ค.-กรมการแพทย์ แจงแก้ไขปัญหาการจราจรและความแออัดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เน้นย้ำปรับระบบการลงทะเบียนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผ่าน call center หมอพร้อม โทร. 0 2792 2333 เท่านั้น ลงทะเบียน on-site เฉพาะผู้ที่อายุ 75 ปีขึ้นไป พร้อมแนะให้มีผู้ติดตามได้เพียง 1 คน

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เป็นสถานที่รองรับการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานคร รองรับการให้บริการประชาชนวันละประมาณ 10,000-20,000 คน เป็นความร่วมมือระหว่างกระคมนาคมและกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์ ซึ่งมีสถาบันโรคผิวหนัง เป็นผู้รับผิดชอบหลัก จากปัญหาสภาพการจราจรและความแออัดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กรุงเทพมหานคร มีความหนาแน่นในช่วงเช้า 2-3 วันที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากสาเหตุหลัก 3 ประการ คือ 1. การรับลงทะเบียน on-site ผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นไป ซึ่งผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะมาตั้งแต่เช้า และมาพร้อมกับผู้ติดตามในบางรายอาจจะมีผู้ติดตามมามากกว่า 1 คน เนื่องจากผู้สูงอายุบางรายเคลื่อนไหวไม่สะดวกหรือไม่สามารถช่วยตนเองได้ และมักจะเดินทางมาที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อด้วยพาหนะส่วนบุคคล ส่งผลให้มีความแออัดหน้าประตู 1 ค่อนข้างมาก


  1. มีการรับลงทะเบียนหน้างานของหมอพร้อม สำหรับคนอายุ 60 ปีขึ้นไปและ 7 กลุ่มโรค ซึ่งกลุ่มนี้จะไม่ได้มีการนัดมาก่อนและมีจำนวนมาก 3.มีฝนตกในเขตกรุงเทพมหานครในหลายจุด รวมถึงบริเวณศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ส่งผลให้การจราจรค่อนข้างติดขัด

จากปัญหาดังกล่าว ได้มีการประชุมระหว่างผู้บริหารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งแก้ไข ซึ่งปัจจุบัน ปัญหาต่างๆ ได้คลี่คลายไปเกือบหมดแล้ว ได้แก่ 1. ประตู 1 มีผู้สูงอายุเบาบางลง และไม่แออัดทั้งภายนอกภายในอาคารศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยได้มีการประชาสัมพันธ์ให้มีผู้ติดตามผู้สูงอายุเพียง 1 คน เพื่อลดความแออัดและลดการติดเชื้อ

  1. การรับลงทะเบียนของหมอพร้อม ได้ประกาศให้มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่าน call center หมายเลขโทรศัพท์ 0 2792 2333 อย่างเดียวเท่านั้น ทำให้จะไม่มีการลงทะเบียนหน้างานอีกแล้ว นอกจาก ผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นไป และ 3. ขณะนี้ฝนได้หยุดตกแล้ว ทำให้การจารจรเบาบางลง รวมทั้งการรถไฟได้นำเต้นท์ภายนอกมากางเพิ่มแล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน

สำหรับภายในอาคาร เนื่องจากเราให้คนอายุต่ำกว่า 40 ปีไม่ต้องวัดความดันด้วยความสมัครใจ ซึ่งจะลดความแออัดในส่วนของการคัดกรองในโซนด้านหน้าได้ ทั้งนี้ ยังมีปัญหาเรื่องขาดกำลังคนในส่วนการลงทะเบียนบ้าง เพราะต้องแบ่งเจ้าหน้าที่ไปอนวยความสะดวกประชาชนที่บริเวณประตู 1 ของผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นไป ซึ่งทางกระทรวงคมนาคมจะจัดเจ้าหน้าที่มาช่วยเสริมให้ รวมทั้งประสัมพันธ์รับสมัครอาสาสมัครวิชาชีพแพทย์ พยาบาล ทันตแพทย์เพิ่มเติมในการฉีดวัคซีนโควิด-19 รองรับกับปริมาณของผู้รับบริการที่เพิ่มมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส