fbpx

ปรับแผนกระจายฉีดวัคซีนเดือน ก.ค. เน้นฉีดผู้สูงอายุ-7 โรคเรื้อรัง

กรุงเทพฯ 8 ก.ค. – กระทรวงสาธารณสุขปรับแผนกระจายวัคซีนโควิด-19 ในเดือนกรกฎาคมนี้ ยกเลิกการฉีดแบบปูพรม เน้นฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ให้ได้ร้อยละ 80 เพื่อลดการเสียชีวิตที่มีแน้วโน้มพุ่งสูงขึ้น


หลังเกิดการระบาดของโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา-อินเดีย ในไทยมากขึ้น ทำให้แนวโน้มยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งแตะหลัก 7,000 คนต่อวัน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตก็มีมากขึ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง มีถึง 2 ใน 3 ทำให้ในเดือนกรกฎาคม กระทรวงสาธารณสุขต้องปรับแผนกระจายวัคซีน ยกเลิกการฉีดแบบปูพรม เน้นฉีดให้กลุ่มสูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ทั่วประเทศแทน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้สูงอายุประมาณ 1.8 ล้านคน จะต้องเร่งฉีดให้ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ส่วนต่างจังหวัดมีผู้สูงอายุ 11.8 ล้านคน จะเร่งฉีดให้แล้วเสร็จในเดือนสิงหาคมนี้ ส่วนประชาชนทั่วไปจะฉีดวัคซีนให้อีกครั้งในเดือนสิงหาคมนี้เช่นกัน

ส่วนการจัดหาวัคซีนในเดือนนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังคงตั้งเป้าจัดหาให้ได้ 10 ล้านโดส ตามแผนเดิม เป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา 5-6 ล้านโดส ส่วนที่เหลือจะเร่งจัดหาวัคซีนตัวอื่นๆ เช่น ซิโนแวค เข้ามาเสริมให้ครบตามเป้า โดยวัคซีนจะทยอยเข้าไทยสัปดาห์ละ 2-2.5 ล้านโดส


ขณะเดียวกัน ครม. ยังมีมติเห็นชอบจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติมอีก 10.9 ล้านโดส ให้กรมควบคุมโรคดำเนินการจัดหาในเดือนนี้และเดือนหน้า รวมทั้งอนุมัติลงนามสัญญาซื้อวัคซีนของไฟเซอร์อีก 20 ล้านโดส คาดจะได้วัคซีนในไตรมาส 4 ปีนี้ และยังมีวัคซีนทางเลือกอื่นๆ ที่จะทยอยเข้ามาอีก เช่น โมเดอร์นา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19