fbpx

แจงตรวจแอนติเจนเทสต์หาเชื้อโควิด ยังจำกัดใช้ในสถานพยาบาล

สธ. 8 ก.ค.- อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการตรวจแอนติเจน เทสต์หาเชื้อโควิด แม้รวดเร็ว แต่ยังจำกัดใช้ในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน 300 แห่ง คนตรวจต้องเป็นแพทย์ เพื่อแก้ปัญหาคนรอคิวตรวจนาน แจงการตรวจแตกต่างกับการตรวจแอนติบอดี้ วิธีการตรวจและเทคนิค มีทั้งแหย่จมูก ลงไปถึงคอหอย หรือปาดโพรงจมูกด้านหลัง พร้อมแจงแลมบ์ดา ยังอยู่ในสายพันธุ์ที่ต้องจับตาระบาดในอเมริกาใต้


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงชุดตรวจ แอนติเจน เทสต์ (Antigen test ) ว่าเนื่องจากขณะนี้พบปัญหาการเข้าถึงบริการตรวจหาเชื้อโควิด โดยพบว่าบางจุดมีประชาชนเข้าแถวเป็นกิโลฯ ทำให้หน่วยต้องนำโจทย์มาแก้ไขปัญหา โดยการนำชุดตรวจทดสอบแอนติเจน เทสต์ จะเป็นชุดตรวจสำหรับใช้ในสถานพยาบาลที่ได้รับรองว่าสามารถตรวจได้มีกว่า 300 แห่ง ผู้ใช้ต้องเป็นบุคลากรทางแพทย์เท่านั้น ไม่สามารถใช้ในคนทั่วไปได้

ปัจจุบันชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ที่ผ่านการรับรองของ อย. 24 ยี่ห้อ การตรวจแอนติเจน ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจแอนติบอดี้ ที่ตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันในร่างกาย ที่ใช้เลือด แต่แอนติเจนเป็นการตรวจองค์ประกอบของไวรัส เพื่อแสดงว่าร่างกายมีการติดเชื้อ ซึ่งวิธีการตรวจจะเป็นไปตามคำแนะนำข้างกล่องตรวจ พร้อมชุดน้ำยา มีทั้งการตรวจด้วยการแหย่จมูกไปถึงคอหอย ,บางชนิดเป็นการเก็บตัวอย่างด้วยการแหย่หลังโพรงจมูก หรือการตรวจจากการปาดที่ลำคอ


นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า แต่ทุกเทคนิคการตรวจเชื้อหากให้ผลเป็นบวก ต้องตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง เพราะผลการตรวจด้วยแอนติเจน เทสต์ดังกล่าว อาจเป็นบวกลวงได้ ส่วนผลคนที่เป็นลบหากตรวจด้วยแอนติเจน เทสต์ต้องมีการแยกกักดูแลที่บ้าน หากมีอาการค่อยกลับมาตรวจอีกครั้ง เนื่องจากการไม่พบเชื้อ อาจเป็นเพราะมีเชื้อในร่างกายน้อยอยู่

นพ. ศุภกิจ กล่าวว่า ส่วนการพบเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ แลมบ์ดาทางองค์การอนามัยโลกยังให้เป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตา แต่ยังไม่ใช่สายพันธุ์ที่น่าห่วงกังวล ส่วนเรื่องฤทธิ์เดชของแลมบ์ดายังอยู่ระหว่างหาการ ศึกษาข้อมูล เนื่องจากยังไม่มีผลที่ชัดเจน โดยแลมบ์ดาพบใน อเมริกาใต้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น

สธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์อีก 2สัปดาห์ต้องเสียเปล่า

ปลัดสธ.วอนอย่าให้ล็อกดาวน์ไปอีก 2 สัปดาห์ต้องเสียเปล่า ช่วยกันอยู่บ้าน ลดการออกนอกบ้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมาตรการล็อกดาวน์

“หมอมนูญ” ชี้สงครามโควิดเปลี่ยนไป

หมอมนูญ”ชี้สงครามโควิดเปลี่ยนไป มาตรการล็อกดาวน์แบบปีที่แล้วเข้มแค่ไหน คงไม่ได้ผลกับเชื้อสายพันธุ์เดลตา ต้องเรียนรู้อยู่กับโรคนี้ รีบฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดเพื่อลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ป้องกันตัวเองเต็มที่ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง อย่าอยู่ในที่แออัด