fbpx

กรมสุขภาพจิตร่วมชุมชน ค้นหาผู้ป่วยโควิดดูแลกายใจ

สธ. 8 ก.ค.-อธิบดีกรมสุขภาพจิต รับคนไทย หมอพยาบาล ต่างเครียดเพราะโควิด อยู่ในสภาพสิ้นหวังอ่อนล้า มากกว่าปี63 และพบมากใน กทม.ปริมณฑล พร้อมเตรียมแบ่งโซนทำงานร่วมชุมชนค้นหาคนป่วยกายและใจ ย้ำต้องผ่านไปให้ได้ ใช้วิถีชีวิตใหม่ที่ปลอดภัย


พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีวันนี้พบตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สูงสุด 7,053 คน และเสียชีวิต 75 คน ว่า การพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น แน่นอน ย่อมเกิดความเครียดวิตกกังวล อ่อนล้าและสิ้นหวัง โดยข้อมูลจากการสำรวภาวะสภาพจิตใจของประชาชน เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาพบว่า สภาพจิตใจของประชาชนในการระบาดระลอก เดือนเมษายน 2564 ที่เผชิญกับโควิด มีภาวะเครียดและ ความเครียดนี้ยังไม่ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2563 ที่ความเครียดจะค่อยๆ ลดลงภายใน 2-3 เดือนและเมื่อเปรียบเทียบเป็นรายพื้นที่ จะพบว่าความเครียดของประชาชน ในกทม.และปริมณฑล มีความเครียดมากกว่า ประชาชนในต่างจังหวัดก็สอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดของโควิด

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ส่วนภาวะเครียดที่เกิดขึ้นมีทั้งเครียดกลัวติดเชื้อ,เกิดภาวะซึมเศร้า,คิดทำร้ายตัวเอง โดยทางแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ กระทรวงสาธารณสุขและทางกรมสุขภาพจิตไม่ได้นิ่งนอนใจ นอกจากจะมีนโยบายลงค้นหาผู้ป่วย ร่วมทำงานกับชุมชน ยังจะเข้าไปดูแลสภาพจิตใจด้วย ในส่วนของต่างจังหวัดไม่มีปัญหา แต่ในส่วนของ กทม.ที่เป็นพื้นที่ซับซ้อน เตรียมแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนและทำงานร่วมกันกับผู้นำชุมชน เพราะจะทราบดีกว่าครอบครัวไหน พื้นที่ไหนป่วยหรือมีคนติดเชื้อรอการช่วยเหลือ


อย่างไรก็ตามภาวะความเครียดที่เกิดขึ้น อยากให้ทุกคนคิดว่า เราต้องผ่านไปได้ และ ต้องพยายามร่วมกันหาแนวทางในการดำเนินชีวิตวิถีใหม่ ในต่างประเทศ พื้นที่โปร่ง เช่นชายหาดยังสามารถเป็นสถานที่หย่อนใจให้กับประชาชน แต่ต้องควบคุมการทำกิจกรรม

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ส่วนความเครียดในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ มีการสำรวจกันอย่างสม่ำเสมอ และมีช่องทางในการจัดการให้กลุ่มบุคลากรที่ทำงานหนักอ่อนล้า ได้ระบาย และมีวิธีพูดให้กำลังใจ และคิดว่า ชีวิตไม่ได้มีเรื่องงานอย่างเดียว เพราะส่วนใหญ่บุคลากรมุ่งทำงานอย่างเสียสละ ต้องทำงานเป็นผลัด และยังต้องกัก 14 วัน ทำให้บางคนเกิดความเครียด เพราะไม่ได้พบปะครอบครัว ซึ่งความเครียดในบุคลากรที่พบ มีทั้ง 1 เครียดเหนื่อยเพราะงานหนัก และอ่อนล้า ทำไมสถานการณ์ไม่คลี่คลาย 2 เครียดกังวลติดเชื้อ และ3 เครียดกังวลเกี่ยวกับครอบครัว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง