fbpx

วสท.ลงพื้นที่หมู่บ้านเสียหายจากเหตุโรงงานระเบิด

จ.สมุทรปราการ 8 ก.ค.-วิศวกรรมสถาน ระดมวิศวกรอาสาปูพรมตรวจบ้านประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุโรงงานระเบิดสร้างความปลอดภัยก่อนประชาชนย้ายกลับเข้าอยู่อาศัย


นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำวิศวกรอาสาลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย บ้านของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกและโฟมระเบิดและเกิดเพลิงไหม้ ในซอยกิ่งแก้ว21 จ.สมุทรปราการ โดยนำวิศวกรอาสากว่า25คน ลงพื้นทีปูพรมสำรวจความเสียหาย ในรัศมี1กิโลเมตรจากจุดเกิดเพลิงใหม้เพื่อจัดโซนนิ่งความปลอดภัย หลัง จ.สมุทรปราการอนุญาตให้ประชาชนบางส่วนที่อพยพออกจากบ้าน สามารถกลับเข้าอยู้อาศัยได้

นายธเนศ กล่าวว่า เนื่องจากเหตุไฟไหม้ครั้งนี้มีการระเบิดเกิดขึ้น บ้านส่วนใหญ่เสียหายจากแรงระเบิด จึงต้องได้รับการประเมินความปลอดภัยก่อนที่ประชาชนจะเข้าอยู่อาศัย จึงได้จัดวิศวกรอาสาที่มีความเชี่ยวชาญด้านโยธาและไฟฟ้า เข้าพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหายทางกายภาพให้กับผู้อยู่อาศัย โดยก่อนเข้าอยู่อาศัยต้องมีการประเมินเบื้องต้น 4 ข้อ 1.ลักษณะทางกายภาพ เช่นรอยแกร้าว ความเอียง 2.ตำแหน่งรอยราวของเสาและรอยแตกแนวนอน 3รอยร้าวบริเวณคอเสาและคาน 4เสียงลั่นและการตกร่วงของคอนกรีน ซึ่งทางวิศวกรอาสาจะสำรวจและนำข้อมูลของบ้านแต่ละหลังนำไปจัดทำฐานข้อมูลจัดโซนความปลอดภัยเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยประเมินเบื้องต้อนว่าที่อยู่อาศัยของตนเองได้รับผลกระทบมากหน่อยเพียงใด และสามารถอพยพกลับเข้าบ้านได้ปลอดภัยหรือไม่


เจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหายในหมู่บ้านหนึ่ง เผยว่าบ้านของตัวเองอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 1.8 กิโลเมตร รับรู้ได้ถึงแรงระเบิดจนต้องอพยพออกจากบ้าน และเพึ่งกลับเข้ามาสำรวจบ้านเมื่อวานนี้ พบว่าบ้านเสียหายหลายจุด ทั้งฝ้าหน้าบ้านบริเวณโรงจอดรถ ตัวบัานโดยรอบมีรอยร้าวหลายจุด ทำให้กังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากไม่ทราบว่า แรงระเบิดจะมีผลกระทบถึงโครงสร้างภายในของบ้านหรือไม่ จึงต้องการให้วิศวกรผู้เชียวชาญเข้ามาตรวจสิบอย่างละเอียดเพื่อความมั่นใจก่อนย้ายเข้ามาอยู่อาศัยเช่นเดิม .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส