fbpx

กรมการแพทย์แผนไทยฯ แนะใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ป่วยอาการน้อย

กรุงเทพฯ 7 ก.ค.- กรมการแพทย์แผนไทยฯ แนะทางรอดให้วิธีใช้ฟ้าทะลายโจร ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อกักตัวที่บ้าน ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์และสหวิชาชีพ 


แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่าในช่วงการแพร่ระบาดระลอกล่าสุดของโควิด-19 ที่ผ่านมา ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ใช้ยา “ฟ้าทะลายโจร” ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงน้อย ซึ่งพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาฟ้าทะลายโจรส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้น ประกอบกับการระบาดขยายเป็นวงกว้างทำให้กระทรวงสาธารณสุขให้กลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่กักตัวรักษาตนเองที่บ้านด้วย 

ทางกรมการแพทย์แผนไทยฯ จึงนำเทคโนโลยีการสื่อสารเข้ามาช่วยในการรักษา ผ่าน LINE OA : FAH FIRST AID โดยประชาชนที่เข้าข่ายคือ 


1. มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อ  

2. มีประวัติเสี่ยง 

3. มีอาการไอ เจ็บคอ รอผลการตรวจและรอการรักษาตัวในโรงพยาบาล 


เมื่อไลน์มาปรึกษากลุ่มนี้จะได้รับข้อมูลการใช้อย่างถูกวิธี ซึ่งขนาดแนะนำคือ ฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 180 mg ต่อวันเป็นเวลา 5 วัน เป็นทางเลือก  การรักษาอยู่ภายใต้ดุลยพินิจของแพทย์ในกลุ่มอาการน้อย “ดิฉันเชื่อว่า ฟ้าทะลายโจรมีโอกาสเป็นทางเลือก และเป็นทางรอดที่ดีมากในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในระยะเริ่มต้นและอาการไม่รุนแรง” อธิบดีกล่าว 

ประชาชนสามารถรับบริการผ่าน LINE OA : FAH FIRST AID ลงทะเบียน โดยการเพิ่มเพื่อนพิมพ์ในช่องไลน์ไอดีว่า @fahdtam จากนั้นกดลงทะเบียน แล้วกดยอมรับ ยินยอม และรับทราบตามลำดับ ระบบก็จะให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และกดบันทึกปรากฏหน้าจอยืนยัน หรือหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจร สามารถสอบถามได้ที่ สายด่วนฟ้าทะลายโจร  065-504-5678.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส