fbpx

คณะแพทย์จุฬาฯ พัฒนานวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองโควิด

กรุงเทพฯ 7 ก.ค.- คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ พัฒนานวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่มีราคาถูก ใช้งานง่าย รวดเร็ว รองรับการตรวจในพื้นที่ไม่มีห้องแล็บรองรับ และชุดตรวจนี้ยังคงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจ ประชาชนยังไม่สามารถตรวจด้วยตัวเองได้ เพราะอาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้น และผู้จัดซื้อชุดตรวจนี้ได้ต้องเป็นบุคลากรทางการแพทย์และสถานพยาบาล เท่านั้น


คณะผู้วิจัย นำโดย รศ.ดร.สัญชัย พยุงภร ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวผ่านซูม ว่า นวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 “COVID-19 SCAN” นี้ ถูกคิดค้นขึ้น จากสาเหตุที่การตรวจโควิด-19 แบบสวอปเทคนิค Real-time PCR ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐาน มีราคาแพง และมีเฉพาะในโรงพยาบาลชั้นนำและหน่วยวิจัยมาตรฐานสูงเท่านั้น โรงพยาบาลในต่างจังหวัดไม่สามารถเข้าถึงเครื่องตรวจชนิดนี้ได้ หากผลิตเครื่องมือ หรือชุดตรวจที่เข้าถึงทั่วประเทศ จะเป็นผลดีกับการตรวจหาเชื้อโควิด-19

นวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 “COVID-19 SCAN” นี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่างหน่วยปฏิบัติการวิจัยจุลชีววิทยาเชิงระบบ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านชีววิทยาเชิงระบบ และศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก


โดยนวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 สามารถตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากตัวอย่างสิ่งส่งตรวจ เช่นตัวอย่างจากระบบทางเดินหายใจ (Nasopharyngeal swab/Throat swab) หรือตัวอย่างน้ำลายที่ผ่านกระบวนการสกัดสารพันธุกรรมและการเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรมภายใต้อุณหภูมิเดียว (isothermal amplification) จากนั้นตรวจหาสารพันธุกรรมได้อย่างจำเพาะ ด้วยระบบ CRISPR-Cas12a หากสิ่งส่งตรวจนั้นพบสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด-19 จะเกิดการเรืองแสงภายใต้เครื่องกำเนิดแสงสีฟ้า (Blue light transilluminator)

ทั้งนี้ นวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 “COVID-19 SCAN” มีประสิทธิภาพในการตรวจวินิจฉัยทางคลินิก มีความจำเพาะ 100% ความไว 96.23% และมีความแม่นยำในการตรวจวินิจฉัย 98.78% ใกล้เคียงกับเทคนิค Real-time PCR ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐาน

“หลักการและขั้นตอนคือ นำตัวอย่างน้ำลายมาสกัดหา RNA จากนั้นเพิ่มจำนวนสารพันธุกรรมและใช้เทคนิคพิเศษ Crispr ดีเทคชั่น จนเห็นผลลัพธ์เชื้อโควิด-19 ที่เป็นสารเรืองแสง ใช้เวลาตลอดขั้นตอนไม่เกิน 2 ชั่วโมง น้ำยาราคาไม่แพง มีความแม่นยำในการตรวจ 90% และได้รับการตีพิมพ์ผลงานวิจัยในระดับนานาชาติ ปัจจุบันได้ต่อยอดพัฒนาเป็นชุดตรวจที่มีมาตรฐานร่วมกับบริษัท ไมโครอินเจ็คชั่น เกิดเป็นนวัตกรรมที่สามารถใช้งานได้ และได้รับการรับรองและอนุญาตให้ผลิตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เลขที่ T6400049 เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2564” รศ.ดร.สัญชัย กล่าว


สำหรับชุดตรวจคัดกรองโควิด-19 “COVID-19 SCAN” ได้ถูกนำมาใช้จริง ที่หน่วยไต รพ.จุฬาฯ เพราะผู้ป่วยที่มาฟอกไตต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง บุคลากรทางการแพทย์มีความกังวลว่าผู้ป่วยอาจติดเชื้อ จึงนำชุดตรวจไปคัดกรองเบื้องต้น เมื่อรู้ผลแล้วจึงทำการฟอกไตได้ นอกจากนี้ยังถูกนำมาใช้ในการสกรีนผู้ป่วยแผนกทันตกรรมของโรงพยาบาลหลายแห่ง ในราคาชุดละประมาณ 1,000 กว่าบาท ถูกกว่า Real-time PCR ประมาณครึ่งหนึ่ง โดยใช้เวลาในการตรวจจนรู้ผล 1.30 ชั่วโมง ถึง 2 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ชุดตรวจนี้ยังคงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจให้ ประชาชนยังไม่สามารถตรวจด้วยตัวเองได้ เพราะอาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้น ซึ่งผู้ที่จัดซื้อชุดตรวจนี้ได้ ต้องเป็นบุคลากรทางการแพทย์และสถานพยาบาลเท่านั้น โดยนวัตกรรมชุดตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้การตรวจคัดกรองหรือวินิจฉัยโรคโควิด-19 สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและรวดเร็ว รวมถึงสามารถประยุกต์ใช้ในการตรวจคัดกรองเชิงรุกนอกสถานที่ สำหรับกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ตลอดจนผู้ติดเชื้อได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท