fbpx

ดูแลผู้ป่วย Home Isolation ผ่านไลน์ Fah First Aid

สธ. 7 ก.ค.- กรมการแพทย์แผนไทยฯ แนะวิธีใช้ฟ้าทะลายโจรดูแลผู้ป่วยโควิดเมื่อกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์และสหวิชาชีพ ผ่านไลน์@ Fah First Aid และสายด่วนฟ้าทะลายโจร


พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ในช่วงการแพร่ระบาดระลอกล่าสุดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมา ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลของรัฐ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ โรงพยาบาลสนาม เรือนจำในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ใช้ยา “ฟ้าทะลายโจร” ในการรักษา “ผู้ป่วยโควิด-19” ที่มีอาการรุนแรงน้อย และกระจายยาให้ผู้ป่วยและผู้มีผลกระทบกว่า 5.2 ล้านแคปซูล ซึ่งพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับยาฟ้าทะลายโจร ส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้น ประกอบกับขณะนี้การระบาดขยายเป็นวงกว้าง ทำให้กระทรวงสาธารณสุขมีการดำเนินการให้กลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่กักตัวรักษาตนเองที่บ้าน หรือ Home Isolation ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงนำเทคโนโลยีการสื่อสารเข้ามาช่วยในการรักษา ผ่าน LINE OA : FAH FIRST AID

โดยประชาชนที่เข้าข่าย ดังนี้ 1. มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อ (high risk contact) 2. มีประวัติเสี่ยง 3. มีอาการไอ เจ็บคอ รอผลการตรวจและรอการรักษาตัวในโรงพยาบาล เมื่อไลน์มาปรึกษากลุ่มนี้จะได้รับข้อมูลการใช้อย่างถูกวิธี ซึ่งขนาดแนะนำ คือ ฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 180 มิลลิกรัม/วัน เป็นเวลา 5 วัน เป็นทางเลือกการรักษาของประชาชนภายใต้ดุลพินิจของแพทย์ในกลุ่มอาการน้อย และไม่มีข้อห้าม


“ทีมแพทย์แผนไทยทั่วประเทศ ทั้งในโรงพยาบาลส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และในโรงพยาบาลสนาม ที่พร้อมเดินหน้าจับมือกับแพทย์ พยาบาล และสหวิชาชีพ นำยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ประจำพื้นที่โรงพยาบาลต่างๆ โดยเฉพาะในโรงพยาบาลสนามบุษราคัม โรงพยาบาลสนามนิมิบุตร ที่มีทีมแพทย์แผนไทยให้คำปรึกษา ดูแลผู้ป่วยร่วมกับสหวิชาชีพ โดยมีผู้ป่วยมากกว่า 1,000 ราย ที่แพทย์แผนไทยดูแลใกล้ชิด ทุกคนต่างไม่ย่อท้อ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อร่วมรักษาผู้ป่วย ดังนั้น หากผู้ป่วยมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามแพทย์แผนไทย ณ จุดนั้นได้ ดิฉันเชื่อว่า ฟ้าทะลายโจรมีโอกาสเป็นทางเลือก และเป็นทางรอดที่ดีมากในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในระยะเริ่มต้นและอาการไม่รุนแรง” อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าว

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถรับบริการผ่าน LINE OA : FAH FIRST AID ลงทะเบียนโดยการเพิ่มเพื่อน พิมพ์ในช่องไลน์ไอดีว่า @fahdtam จากนั้นกดลงทะเบียน แล้วกดยอมรับ ยินยอม และรับทราบ ตามลำดับ ระบบก็จะให้กรอกข้อมูลส่วนตัว และกดบันทึกปรากฏหน้าจอยืนยัน หรือหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจร สามารถสอบถามได้ที่สายด่วนฟ้าทะลายโจร 06 5504 5678.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน