fbpx

สธ.ขยายเตียง รพ.สนามเขียว เหลือง เพิ่มย่านบางนา

สธ.7ก.ค.- สธ.เตรียมขยายเตียง รพ.สนาม เขียว เหลืองเพิ่ม ฝั่งตะวันออกย่านบางนารับผู้ป่วยโควิด ขณะเดียวกันพบหมอเหนื่อยล้าเริ่มถอดใจต่อสถานการณ์ เตรียมผุดโครงการให้กำลังใจ และเตรียมนำข้อมูลผลชันสูตรศพของนิติเวชทุกแห่ง หากพบตายเพราะโควิดก็นำมาลงระบบเป็นผู้เสียชีวิตต่อไป


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.)พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.)และ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย แต่ละวันมีผู้โทรศัพท์ผ่านหมายเลข 1668 เพื่อขอรับเตียงจำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 5,000-6,000 สาย แต่รับในระบบได้แค่ 2,000 คน ทำให้ขณะนี้มีแนวคิดขยายเตียงเพิ่ม โดยให้ทาง สบส.เร่งพิจารณาจัดหาพื้นที่ เพื่อเป็นโรงพยาบาลสนาม โดยให้ทางศูนย์แรกรับหรือนิมิบุตร เป็นช่องทางรับก่อน จากนั้นกระจายไปให้ รพ.บุษราคัม
นอกจากนี้ ยังร่วมกับแนวทางการรักษาที่บ้านHome Isolation ด้วย ขณะเดียวกันพบปัญหาแพทย์บุคลากรหน้าด่านที่ปฏิบัติงานมาอย่างยาว นาน เริ่มเหนื่อยล้า ให้ทางกรมสุขภาพจิต คิดหรือแนวทางเพิ่มกำลังใจให้คนทำงาน

นพ.ธเรศ กล่าวว่า สำหรับการจัดหาโรงพยาบาลสนามเพิ่ม เล็งไว้ 3 จุด เป็นพื้นที่ของโรงพยาบาลเอกชนที่ฝั่งตะวันออกย่านบางนา เป็นโรงพยาบาลสนามสีเขียว และสีเหลือง มีขนาด 1,000 เตียงและ 500 เตียง ส่วนของโรงพยาบาลสนาม ที่เป็นของหน่วยงานราชการ 5,000 เตียง


นพ.โอภาส กล่าวว่า สถานการณ์โควิดขณะนี้พบผู้ป่วยตกค้างที่บ้านจำนวนมาก ในชุมชน ทั้งนี้เตรียมปรับการตรวจหาเชื้อใหม่ มีแนวคิดใช้ rapid test แต่อยู่ระหว่างการหารือ ยืนยันไม่ได้ปกปิดข้อมูลจำนวนคนป่วยตาย หลังมีข่าวแพทย์นิติเวชโรงเรียนแพทย์แห่งหนึ่ง ระบุว่า ผลการชันสูตรศพ ผลคนเสียชีวิตจากการโควิดมากขึ้น บางส่วนเสียชีวิตในบ้าน โดยเตรียมนำข้อมูลผลการชันสูตรศพมาใช้ประกอบกัน และนำเข้าสู่ระบบต่อไป .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง