สธ.เล็งให้วัคซีนไฟเซอร์กลุ่มแพทย์และเสี่ยงสูงก่อน

กรุงเทพฯ 6 ก.ค. – ที่กระทรวงสาธารณสุข วันนี้มีการแถลงเรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่อาจพิจารณาให้วัคซีนไฟเซอร์กับบุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ยืนยันวัคซีนทุกตัวในไทย หากฉีดครบ 2 เข็ม ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง การเสียชีวิต ได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์


ศ.เกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร รองประธานที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวถึงสถานการณ์ที่ระบาดช่วงนี้มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์โควิด จากสายพันธุ์อัลฟา อังกฤษ เป็นเดลตา อินเดีย โดยภาพรวมการระบาดในประเทศ พบสายพันธุ์เดลตาแล้วร้อยละ 30 และกำลังจจะกลายเป็นสายพันธุ์หลัก ทั้งนี้ จากข้อมูลวิจัยวัคซีน ทั้งไฟเซอร์ แอสตราเซเนกา และซิโนแวค แม้เจอสายพันธุ์เดลตาแล้วประสิทธิภาพลดลง แต่ทั้ง 3 เทคโนโลยีช่วยป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้มากกว่า 90%

เนื่องจากภูมิคุ้มกันในร่างกาย เมื่อได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ภูมิจะค่อยๆ ลดลง ภายใน 3-6 เดือน จึงจำเป็นต้องพิจารณาบูสเตอร์วัคซีนเข็ม 3 ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ก่อน ส่วนจะเป็นวัคซีนชนิดใด ระหว่างเชื้อตาย ไวรัลเวกเตอร์ หรือ m-RNA อยู่ระหว่างศึกษาทดลองของศิริราชพยาบาล และจุฬาลงกรณ์ฯ ว่าการฉีดวัคซีนสลับชนิด แบบไหนสร้างภูมิได้มากที่สุด โดยจะทราบผลในเดือนนี้ แต่เบื้องต้นหากได้รับวัคซีนบริจาคจากไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จะพิจารณาฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรก


ศ.เกียรติคุณ นพ.อุดม ยังเห็นส่วนตัวว่าตอนนี้ไทยเข้าสู่การระบาดระลอก 4 แล้ว ทุกคนต้องช่วยกัน ลดการเคลื่อนย้ายคน หากวันที่ 11-12 ก.ค.นี้ จำนวนผู้ติดเชื้อป่วย-เสียช่วิต ยังไม่ลดลง ต้องเสนอให้ใช้มาตรการล็กดาวน์เต็มระบบ เหมือนที่เคยทำได้ผลมาแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน