fbpx

นพ.อุดม ขีดเส้น 14 วันป่วยตายไม่ลด สมควรล็อกดาวน์

สธ. 6 ก.ค.-“นพ.อุดม” ชี้ไทยอยู่ระบาดระลอก 4 ขีดเส้น 14 วันสถานการณ์ป่วยตายไม่ลด (11-12ก.ค.) สมควรล็อกดาวน์ ลดการเคลื่อนย้ายคน และต้อง WFH ให้ได้ร้อยละ 75 ติงตอนนี้ทำได้ไม่ถึงครึ่ง


ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร รองประธานที่ปรึกษา ศบค.กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในการระบาดของโควิด-19 ระลอก 4 อัตราผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น เฉลี่ย 5,000-6,000 คน และเสียชีวิตประมาณ 50 คน ซึ่งหากพิจารณาสถานการณ์อัตราป่วยตายไม่ลดลง หากเป็นเช่นนี้ต่อไประบบสาธารณสุขคงรับไม่ไหว เพราะป่วยรวมเกือบเดือนละ 2 แสนคน หากไม่ลดลงใน 14 วัน หรือประมาณ 11-12 ก.ค.ก็คิดว่า สมควรกลับมาพลิกคืนมาตรการล็อกดาวน์อย่างเด็ดขาด เจ็บแต่จบ และต้องมีมาตรการ WFH ให้ได้ร้อยละ 75 ตอนนี้ทำได้ไม่ถึงร้อยละ 50

เข้าใจสถานการณ์เศรษฐกิจว่าคนจะอดตาย แต่หากไม่เร่งช่วยกัน เพราะโรคโควิดนี้แพร่เองไม่ได้ โรคอาศัยคน ถ้าคนหยุดเคลื่อนไหวโรคก็หยุด ต้องลดการพบปะเดินทาง และมาตรการทางสังคม ต้องเข้มขึ้น


ทั้งนี้ ขอให้คิดว่า อดตายเพราะไม่มีเงินนั้นความจริงแล้วเงินหาใหม่ได้ แต่ชีวิตหาใหม่ไม่ได้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท