นพ.อุดม รับสายพันธุ์เดลตาทำประสิทธิภาพวัคซีนลดลงทุกตัว

สธ. 6 ก.ค.- รองประธานที่ปรึกษา ศบค.รับสายพันธุ์เดลตามาแรง ทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลงทุกตัว ทำให้ไม่สามารถป้องกันโรคได้ 100%ไม่ใช่วัคซีนไม่ดีแต่เพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ทั้งนี้ภูมิคุ้มกันร่างกายหลังรับวัคซีนก็อยู่ได้ 3-6 เดือน และ m-RNA กระตุ้นภูมิดีกว่าเชื้อตาย แต่ก็ไม่อยากให้ดูแคลนซิโนแวคเพราะผลการฉีดครบ 2เข็ม ช่วยป้องกันลดลงป่วยตายได้ เท่ากันในวัคซีนทุกตัวอยู่ที่ร้อยละ 90 ย้ำคนรับวัคซีนเข็ม3 ต้องเป็นบุคลากรด่านหน้า แพทย์ พยาบาล จากนั้นเป็นผู้ป่วย โรคเรื้อรัง


ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร รองประธานที่ปรึกษา ศบค.กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่าในช่วง 2 เดือนนี้ มิถุนายน และกรกฎาคมทั่วโลกต่างเผชิญกับสายพันธุ์เดลตาที่พบถึงร้อยละ85-90 จากเดิมที่เป็นสายพันธุ์ อัลฟา และพบว่าสายพันธุ์เดลตา มีความเร็วในการแพร่กว่าอัลฟา ร้อยละ 40 ขณะที่เดิมอัลฟาแพร่เร็วกว่าอู่ฮั่น และสายพันธุ์อื่นร้อยละ 60-70
ภาพรวมการแพร่ของสายพันธุ์เดลตา แม้แพร่เร็วมากขึ้น แต่ความรุนแรงเท่าเดิม แต่พบว่าลักษณะของการป่วยจากการรับเชื้อสายพันธุ์เดลตา จะทำให้ออกซิเจนต่ำและเกิดปอดอักเสบเร็วขึ้น จากเดิมสายพันธุ์อัลฟาป่วย 7-10 วัน จะเกิดอาการปอดอักเสบ ต้องใช้ออกซิเจนไฮโฟลว์ ส่วนสายพันธุ์เดลตาป่วย 3-5 วันจะเกิดปอดอักเสบและต้องใช้ออกซิเจนไฮโฟลว์

ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อุดม กล่าวยอมรับว่า การเปลี่ยนแปลงกลายพันธุ์ของไวรัสเป็นธรรมชาติของการอยู่รอด และแน่นอนต้องส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน โดยวัคซีนเดิมพัฒนามาจากสายพันธุ์อู่ฮั่น เมื่อเกิดการกลายพันธุ์ ประสิทธิภาพที่เป็นอยู่ย่อมลดลง ไม่ใช่เพราะวัคซีนไม่ดี แต่เพราะไวรัสมีการพัฒนา วัคซีนที่ใช้อยู่นี้ เป็นเจนเนอเรชั่น1 และใช้ภาวะฉุกเฉิน คาดว่า ปลายปีนี้การพัฒนาวัคซีนจะครอบคลุมมากขึ้นทุกสายพันธุ์ เป็นวัคซีนเจนเนอเรชัน2และมีความปลอดภัย โดยการบูธเตอร์โดสเข็ม 3 ต้องทำแน่นอน


ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย โดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คาดว่า 1เดือน จะมีการศึกษาวิจัยแล้วเสร็จ ว่าการรับวัคซีนต่อเนื่องเข็ม3 ควรเป็นชนิดใด โดยกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนบูธเตอร์ต้องเป็นบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าและชายแดน รองลงมาคือผู้ป่วย โรคเรื้อรัง ต้องได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มถัดไป

ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อุดม กล่าวว่า จากการศึกษาภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีน 2 เข็ม ของมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด พบว่าระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายจะอยู่ประมาณ 3- 6 เดือน จากนั้นจะค่อยๆ ลดลง แต่ยังมีประสิทธิภาพป้องกันป่วยและการเสียชีวิต โดยการฉีดไฟเซอร์2เข็ม เมื่อเจอกับสายพันธุ์เดลตา ภูมิคุ้มกันจะลดลง 2.5เท่า เช่นเดียวกับแอสตราฯ 2 เข็ม ภูมิคุ้มกันลด 4.3 เท่า ซิโนแวคเจอเดลตา ภูมิคุ้มกันจะลด 4.9 เท่า

ทั้งนี้ ยอมรับวัคซีนชนิด m-RNA ให้ระดับภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดและวัคซีนชนิดเชื้อตาย กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้น้อย โดยวัคซีน m-RNA ให้ระดับภูมิคุ้มกัน 1,000 -10,000 ยูนิต วัคซีนแอสตรา (ไวรัลเวกเตอร์ )ให้ระดับ ภูมิคุ้มกัน 1,000 ยูนิต และ ซิโนแวค ระดับภูมิคุ้มกัน 100 ยูนิต


“ต้องยอมรับว่าวัคซีนทุกชนิดในปัจจุบัน ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100 % แต่สามารถป้องกันการเจ็บป่วย รุนแรง หรือ ลดวันนอนรักษาตัวในรพ.ได้ ใน วัคซีนทั้ง3 ชนิด ทั้งm-RNA,ไวรัลเวกเตอร์ และชนิดเชื้อตาย(ไฟเซอร์,โมเดอร์นา,แอสตรา,ซิโนแวค) ร้อยละ 90 จึงไม่อยากให้ประชาชนดูแคลน รังเกียจวัคซีนซิโนแวค เพราะสิ่งที่ต้องเร่งทำในขณะนี้คือการเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม เพราะแน่ชัดแล้วว่า ลดอัตราการป่วยตายได้ ดังนั้น ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็มร้อยละ 70 และ หากอัตราการป่วยไม่เกิน 500-1000 คนต่อวัน สามารถรับมือได้” ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อุดม กล่าว .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น