fbpx

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ออกประกาศแถลงจุดยืน ฉบับที่ 3

กรุงเทพฯ 6 ก.ค.- ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ออกประกาศแถลงจุดยืนฉบับที่ 3 เรื่องวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยสนับสนุนให้ใช้วัคซีนที่มีข้อมูลประสิทธิภาพต่อเชื้อกลายพันธุ์ กับบุคลากรทางการแพทย์ นำข้อมูลทางวิชาการล่าสุดมาใช้ในการพิจารณาการจัดหาและกระจายวัคซีน และสนับสนุนให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนโดยเร็วที่สุด


เพจเฟซบุ๊ก “ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย” โพสต์ประกาศ ที่ รอ.ทั่วไป 83 /2564 ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย เรื่อง วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ฉบับที่ 3) ลงนามโดย พลอากาศโทนายแพทย์ อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ลงนามในประกาศ โดยมีรายละเอียดว่า

เป็นที่ประจักษ์ว่าบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักจากสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ที่มีการระบาดเป็นวงกว้าง ภายใต้ความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีบางรายเสียชีวิต รวมทั้งต้องมีการกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ส่งผลกระทบต่อศักยภาพการรักษาพยาบาลทั้งระบบ นอกจากนี้มีการระบาดในบุคลากรและผู้ป่วยในพื้นที่โรงพยาบาลหลายแห่ง โดยเฉพาะเมื่อมีการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ซึ่งมีอัตราการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว


บุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ที่ทำงานดูแลผู้ป่วยโควิด-19 โดยตรง ได้รับการฉีดวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งยังขาดข้อมูลการป้องกันโควิด 19 รวมทั้งข้อมูลการป้องกันอาการหนักหรือเสียชีวิตจากโควิด-19 ที่เกิดจากเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา กรรมการบริหารราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย จึงมีมติแถลงจุดยืน (position statement) เรื่อง วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ฉบับที่ 3 ดังนี้

1.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย สนับสนุนให้ใช้วัคซีนที่มีข้อมูลประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อเชื้อกลายพันธุ์ กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ให้การดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่เพียงพอในการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ เป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าที่ต้องทำหน้าที่อย่างหนักและต่อเนื่องในการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19

2.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำข้อมูลทางวิชาการล่าสุดมาใช้ในการพิจารณาการจัดหาและกระจายวัคซีน เพื่อปรับปรุงการดำเนินการให้ต่อเนื่องและทันเวลา เนื่องจากข้อมูลของวัคซีนมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา


3.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย สนับสนุนให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนโดยเร็วที่สุด ทั้งที่รัฐบาลจัดหามาให้และวัคซีนทางเลือก แต่ยังต้องให้ความสำคัญของมาตรการการป้องกันโรคอื่น ๆ ได้แก่ งดเว้นกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่ม การเว้นระยะห่าง ล้างมือ และใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัดถึงแม้ได้รับวัคซีนแล้ว
ประกาศ ณ วันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2564 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง