fbpx

ชี้แจงเอกสารวิชาการ 3 ฝ่ายหลุด เอกสารปลอม

สธ. 5 ก.ค.-อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเอกสารวิชาการ 3 ฝ่ายหลุด เป็นเอกสารปลอม เป็นการนำสไลด์มาปะติด ส่วนไฟเซอร์บริจาคจากสหรัฐ ไม่ทราบละเอียด เป็นข้อตกลงระหว่างรัฐ พร้อมย้ำจะเร่งรัฐหาวัคซีนปลอดภัยเข็ม 3 ฉีดให้แพทย์


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวชี้แจงกรณีเอกสารอ้างเป็นของคณะกรรมการวิชาการ 3 ฝ่าย ทั้งด้านวิชาการตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 , คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคใน พ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีนของสถาบันวัคซีนแห่ง ชาติ และคณะกรรมการวิจัยและวิชาการด้านบริหารจัดการและศึกษาการให้บริการวัคซีน หลุดมาในโลกออนไลน์ ว่า เอกสารดังกล่าว ไม่ใช่เอกสารหลุด และไม่ใช่เอกสารจริง ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเป็นเอกสารที่เป็นการนำสไลด์ มาปะติดและเป็นการเขียนแบบอ่านกันเอง เป็นแค่ความคิดเห็นยังไม่ได้มีการสรุป ปกติการประชุมวิชาการจะมีความคิดเห็นหลากหลาย คนเข้าร่วมก็แสดงความคิดเห็นได้ แต่ไม่ใช่ข้อสรุป

ที่สำคัญต้องดูบริบทว่าเขาพูดต้องการสื่อสารอะไร การเอาคำใดคำหนึ่งไปโค้ด (code) อย่างเดียว ถือว่าไม่เป็นธรรม แต่การประชุมวันนั้น ตนก็ไม่ได้เข้าประชุม จึงไม่ทราบว่ามีการพูดอะไรและโดยมารยาทก็ไม่ควรพูดเพราะไม่รู้ว่าจริงหรือไม่


นพ.โอภาส กล่าวว่า กลไกการประชุมของคณะกรรมการทั้ง 3 ชุดนี้ ต้องเสนอต่อคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องเพราะเป็นเรื่องวิชาการทั้งคณะกรรมการวิชาการ ,คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ,คณะกรรมการวัคซีน เพื่อให้ความเห็นชอบให้เป็นข้อสั่งการ จากนั้นเสนอ ศบค.เห็นชอบต่อไป

ส่วนเรื่องวัคซีนไฟเซอร์ที่จะได้รับบริจาคให้กับไทย 1.5 ล้านโดสนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด ทราบแต่ว่าทางประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า จะบริจาควัคซีนให้ไทยเท่านั้นแต่ไม่ได้ระบุจำนวนและทราบว่าจะมาในเดือน ก.ค.เท่านั้น

ส่วนจะฉีดกลุ่มไหน ต้องรอการประมวลผลข้อมูลอีกที่ ส่วนเรื่องการนำมาฉีดเป็นเข็ม 3 ให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์นั้น กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด โดยยืนยันกระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญในเรื่อง จะจัดหาวัคซีนที่ปลอดภัยให้บุคลากร .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้