fbpx

นักวิชาการห่วงสารพิษโรงงานระเบิดเป็นสารก่อมะเร็ง

ม.เกษตรฯ 5 ก.ค.–นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ ม.เกษตรศาสตร์ ห่วงสารพิษจากเหตุโรงงานซอยกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ ระเบิด เป็นสารก่อมะเร็ง สูดดมจะมีอันตรายต่อร่างกาย จึงต้องเร่งอพยพชาวบ้านในรัศมีระยะ 5 กิโลเมตร


รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ “อาจารย์อ๊อด” อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงเหตุระเบิดโรงงานผลิตโฟม ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่า สารโพลีซาริน มีเม็ดโฟมและสารเคมีอื่นๆ ซึ่งเป็นสารตั้งต้น และ มีสาร ตัวทำละลายอื่นๆอีก ทั้งคาร์บอนเตตระคลอไรด์ และ โทลูอีน ซึ่งสารดังกล่าวเหล่านั้น เมื่อเกิดสารพิษจะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง ซึ่งกลายเป็นฝุ่นมลพิษในอากาศ เมื่อสูดดมจะมีอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก จึงต้องเร่งอพยพชาวบ้านในรัศมีระยะ 5 กิโลเมตร จนกว่าจะผ่านการตรวจสอบคุณภาพอากาศจากกรมควบคุมมลพิษว่าปลอดภัยก่อน

นอกจากนี้บ้านเรือนในพื้นที่ 500 เมตรถึง 1 กิโลเมตร ที่ได้รับความเสียหายจะต้องตรวจสอบโครงสร้างอาคารว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ก่อน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท