fbpx

แพทย์แนะวิธีปฏิบัติตัว เหตุโรงงานโฟมระเบิด

กรุงเทพฯ 5 ก.ค.- แพทย์แนะวิธีปฏิบัติตัวจากเหตุโรงงานผลิตเม็ดโฟมระเบิด นอกจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดหน้า เช็ดตา ส่วนคนอยู่ในรถควรใช้ระบบอากาศแบบปิดไม่ควรให้อากาศภายนอกเข้าไปในรถยนต์


นพ.กิติพงษ์ พนมยงค์ รักษาการหัวหน้ากลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะ ทางอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม รพ.นพรัตนราชธานี กรมการแพทย์ เปิดเผย วิธีการปฏิบัติตัวของประชาชน ที่อยู่ใกล้โรงงานผลิตเม็ดโฟมระเบิดในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ว่า ผลกระทบจากการเผาไหม้ของก๊าซ หรือสารเคมีในโรงงาน ทำให้เกิดการได้ทั้ง การระคายเคืองต่อระบบหายใจ และผิวหนัง ก่อนอื่นประชาชน ที่อยู่ ชุมชนใกล้เคียง ต้องดู ทิศทางของลม หากอยู่ใต้ลม อาจได้รับผลกระทบมากกว่า ชุมชนเหนือลม

ก่อนอื่น แนะ ประชาชนไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัย เช่น พื้นที่เหนือลม แต่หากไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เพราะมี ผู้ป่วยติดเตียงต้องดูแลอยู่ภายในบ้าน อาจใช้วิธีหลบในบ้าน ในอาคาร ที่ มีหน้าต่างน้อย โดยให้นำผ้า ชุบน้ำ มาปิดกั้นตามรอยต่อของหน้าต่าง และประตู ป้องกันไม่ให้สารเคมี เข้ามาในบ้าน ทั้งนี้เพื่อรอความช่วยเหลือ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


ส่วนการดูแลในเรื่องสุขภาพ นอกจากการ สวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลาดเวลาแล้ว ยังสามารถ ใช้ผ้า ผ้าชุบน้ำ เช็ดตาม ร่างกาย หรือ เช็ดหน้า เช็ดตา แต่หากระคายเคือง มาก สามารถ ใช้น้ำ ล้างหน้า ล้างตา ล้างตัว ได้เลย สำหรับคน ที่อยู่ในรถ ควรใช้ระบบอากาศ แบบ ปิดไม่ควรให้อากาศภายนอกเข้าไปภายในรถยนต์

ส่วนกรณีอยู่ใกล้พื้นที่มากๆ ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิด อาจทะให้บาดเจ็บภายใน หากมีอาการ เช่น หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก เหนื่อย หรือ ไอ แนะนำไปไปโรงพยาบาลทันที .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น