fbpx

รับจ้างพาผู้สูงอายุมาฉีดวัคซีนแล้วปล่อยทิ้ง

กรุงเทพฯ 2 ก.ค.-พบการว่าจ้างขนผู้สูงอายุในชุมชนมาฉีดวัคซีนที่ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อ หวังฉีดวัคซีนด้วย แต่เมื่อได้ฉีดเสร็จแล้ว กลับทิ้งผู้สูงอายุเพียงลำพังไม่ดูแล


เรื่องนี้ แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยกับสำนักข่าวไทย ว่า หลังจากที่ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อ เปิดบริการให้ผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นไป เข้ารับบริการฉีดวัคซีนได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายที่ผ่านมา พบว่าผู้สูงอายุบางคนต้องนั่งวีลแชร์มาและส่วนใหญ่มีผู้ติดตามมาคอยดูแล ซึ่งวันแรกๆ ผู้ติดตามที่มาส่วนหนึ่งเป็นผู้สูงอายุด้วยกัน ทางศูนย์ฯ จึงได้ฉีดวัคซีนให้ด้วย ปรากฏว่ามีการไปแชร์ผ่านโซเชียล จนขณะนี้เกิดปรากฏการณ์มีคนพาผู้สูงอายุในชุมชนมาฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก มีทั้งเป็นผู้ดูแล ผู้ติดตาม

โดยที่น่าตกใจบางรายมีพฤติกรรมการว่าจ้างจ่ายเงินค่าตอบแทนพาผู้สูงอายุมาเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อมาถึงได้ฉีดวัคซีนเสร็จเรียบร้อยก็ทิ้งผู้สูงอายุไว้เพียงลำพังไม่ดูแล ซึ่งตั้งแต่เปิดบริการจนถึงวันนี้ยิ่งพบพฤติกรรมดังกล่าวเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวัน


ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ บอกว่า เป้าหมายอยากให้ทุกคนได้ฉีดวัคซีนแต่ไม่สนับสนุนให้เกิดการทุจริต จึงมีความจำเป็นที่ทางศูนย์ฯ ต้องประกาศแจ้ง ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป อนุญาตให้พาผู้สูงอายุ 75 ปี หนึ่งรายพร้อมผู้ติดตามได้เพียง 1 คน เป็นญาติหรือผู้ใกล้ชิดเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหากลุ่มมิจฉาชีพ ทั้งนี้เดิมอนุโลมฉีดวัคซีนให้กับผู้ติดตามต่อจากนี้จะไม่ได้รับสิทธิ์ในการฉีดวัคซีนแล้ว

และเชิญชวนให้พาผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นไป มาฉีดวัคซีน โดยกระจายช่วงเวลามาฉีดวัคซีนหลังพบส่วนใหญ่มักมารอกันตั้งแต่เช้าจนเกิดความแออัด ยืนยันทุกคนจะได้รับการฉีดทุกคนอย่างแน่นอน เนื่องจากได้เตรียมวัคซีนไว้รองรับถึง 15,000 โดสต่อวัน จากการคำนวนผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้น ในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ไม่ได้อยู่ในระบบนัดจอง มีประมาณ 50,000-70,000 คน ซึ่งที่ผ่านมาผู้สูงอายุที่ได้รับฉีดวัคซีนไปยังไม่พบผลข้างเคียงรุนแรงจนถึงต้องนำส่งเข้าโรงพยาบาล

สำหรับวันนี้ได้เริ่มเปิดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนผ่านระบบต่างๆ สามารถลงทะเบียนผ่าน 4 ค่ายมือถือ เข้าใช้บริการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อ และเริ่มฉีดวัคซีนวันที่ 5 กรกฎาคม คาดจะมีผู้ใช้บริการประมาณ 2 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท