fbpx

ผอ.สถาบันวัคซีน รับแอสตราฯ ไม่ตามเป้า 10 ล้านโดส

สธ.2ก.ค.-ผอ.สถาบันวัคซีน รับวัคซีนแอสตราฯ ไม่ตามเป้า 10 ล้านโดส เร่งหาจัดวัคซีนอื่นเพิ่ม แจงพยายามเจรจานำไฟเซอร์เข้ามาแล้ว สัญญาซื้อขายเสียเปรียบ ต้องหารือทางกฎหมาย อีกทั้งกระบวนการผลิต ได้วัคซีนมาจริงไตรมาส 4


นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวในการเสวนา “วัคซีนโควิด ไทยจะเดินต่อไปอย่างไร” ว่าเรื่องการจัดหาวัคซีนมีอยู่ 2 ส่วน คือการวางแผนจัดหาและการได้มาซึ่งจำนวนวัคซีนจริงๆ ซึ่งได้เตรียมการจัดหาแล้วควบคู่กับการขยายกำลังการฉีดวัคซีนด้วย ทั้งนี้ขยายกำลังการฉีดจะอยู่ที่ 10 ล้านโดส จึงพยายามจัดหาทุกแหล่งมาใช้ในระยะเร่งด่วน ซึ่งก็คือวัคซีนซิโนแวค เข้ามาตั้งแต่ ก.พ.-มิ.ย. 9.5 ล้านโดส โดยรวมวัคซีน ที่รัฐบาลจีนบริจาคด้วย

นพ.นคร กล่าวว่า ส่วนของวัคซีนแอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นวัคซีนหลัก ทำสัญญาส่งมอบ 61 ล้านโดส ในปี 64 แต่ไม่ได้ระบุในสัญญาว่าต้องส่งมอบเดือนละเท่าไหร่ ซึ่งเมื่อดูกำลังการผลิตของแอสตราฯ ที่ผลิต โดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์มีกำลังการผลิต 180 ล้านโดสต่อปี เฉลี่ยเดือนละ 15 ล้านโดส แต่เมื่อต้องแบ่งสัดส่วนวัคซีนให้กับต่างประเทศ ก็อาจทำให้การจัดส่งวัคซีนให้ได้ไม่ถึงเดือนละ10 ล้านโดสตามเป้าที่เคยวางไว้ ทำให้ต้องคิดและหาวัคซีนจากแหล่งอื่นเข้ามาเสริม ส่วนเรื่องการนำข้อกฎหมายเรื่องห้ามส่งออกวัคซีนที่ผลิตในประเทศนั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเกรงกระทบต่อ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และนึกถึงใจเขาใจเรา


นพ.นคร กล่าวว่า ส่วนการจัดหาวัคซีนชนิด m-RNA อยู่ระหว่างการเจรจากับไฟเซอร์ ตอนแรกว่าจะส่งมอบไตรมาส 3 หรือประมาณ ส.ค. แต่เมื่อส่งใบจองทางไฟเซอร์ กลับระบุ การส่งมอบวัคซีนในไตรมาส 3 เป็นไปได้ยาก จึงจะส่งมอบวัคซีนในไตรมาส 4 แทน หรือประมาณ ต.ค.-พ.ย. จำนวน 20 ล้านโดส แต่ถ้าบริษัทผู้ผลิตวัคซีน ผลิตได้ไม่มากพอ กระบวนการทุกอย่าง ทั้งการส่งมอบก็ต้องถูกเลื่อนไป พร้อมยอมรับตลาดวัคซีน ขณะนี้ไม่ใช่ของผู้ซื้อ ย่อมเสียเปรียบและเป็นความเสียเปรียบในภาพรวมของประเทศ ดังนั้นต้องนำสัญญาซื้อขายไปปรึกษาสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานกฤษฎีกาและขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)เพื่อให้เสียเปรียบน้อยที่สุด

นพ.นคร กล่าวว่า นอกจากนี้ยังร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ มีการเจรจาจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมผ่านช่องทางการทูตหรือการจัดหาแบบรัฐต่อรัฐ มีทั้งวัคซีนของประเทศคิวบา ซึ่งเป็นซับยูนิตโปรตีนตัวแรกที่แสดงผลออกมามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค 92% เป็นวัคซีนที่ค่อนข้างปลอดภัย รวมถึงกำลังพิจารณาวัคซีนเคียวแวคของเยอรมันเช่นกัน แต่อยู่ในขั้นตอนการดูผลการศึกษา และข้อมูลเชิงลึกของวัคซีน คาดว่าในปีหน้าจะจัดหาวัคซีนตอบสนองต่อไวรัสกลายพันธุ์ให้มากขึ้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์