fbpx

ประสิทธิภาพวัคซีนสู้โควิด

กรุงเทพฯ 1 ก.ค.-ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. ขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในภาวะฉุกเฉินใช้ในประเทศไทยจำนวน 6 รายการ ซึ่งยังมีที่อยู่ระหว่างดำเนินการอีกหลายรายการ มีคำยืนยันจาก อย. ว่าวัคซีนที่ขึ้นทะเบียนแล้วทุกชนิด มีประสิทธิภาพสามารถป้องกันและลดความรุนแรงของโรคได้


วัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับอนุญาตนำมาใช้ในประเทศไทย ต้องผ่านการขึ้นทะเบียนกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ซึ่งจะมีการพิจารณาพร้อมผู้เชี่ยวชาญ ประเมินก่อนอย่างรอบคอบ รวมถึงการติดตามภายหลังได้รับอนุญาต หากพบปัญหา อย. สามารถเรียกวัคซีนจำนวนที่มีปัญหามาตรวจสอบได้ เพื่อความปลอดภัย ซึ่งวัคซีนทั้ง 6 รายการ ที่ อย. ขึ้นทะเบียนปัจจุบัน พบว่ามีทั้งวัคซีนชนิดเชื้อตาย คือ วัคซีนซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ชนิดไวรัสเวกเตอร์ คือ วัคซีนแอสตราเซเนกา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) คือ วัคซีนไฟเซอร์ และโมเดอร์นา

ส่วนประเด็นเชื้อสายพันธุ์กลายพันธุ์ที่พบมากขึ้น ส่งผลต่อการตอบสนองของวัคซีนได้ลดลง เป็นเรื่องที่พบได้ แต่ไม่ใช่ว่าวัคซีนจะป้องกันไม่ได้เลย และยังสามารถลดป้องกันความรุนแรงของโรคได้ ปัจจุบันบริษัทผลิตวัคซีน มีการศึกษาวิจัยพัฒนาวัคซีนรุ่นใหม่ที่รองรับสายพันธุ์กลายพันธุ์ให้ครอบคลุมมากขึ้น รวมถึงประเด็นการเพิ่มประสิทธิผลจากการฉีดวัคซีนเข็มสาม ซึ่งยังเป็นเรื่องที่ต้องรอการศึกษาวิจัยมารองรับก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์