fbpx

สธ.ขอบคุณแพทย์เชี่ยวชาญ 4 สาขา ร่วมภารกิจโควิด

กรุงเทพฯ 1 ก.ค.-กระทรวงสาธารณสุขประชุมชี้แจงอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 4 สาขา จำนวน 144 คน พร้อมขอบคุณที่เสียสละช่วยปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโควิดไอซียูในพื้นที่ กทม. ปริมณฑล และ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการระบาดจำนวนมาก ก่อนจะกลับไปทำงานต้นสังกัด

วันนี้ (1 กรกฎาคม 2564) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมชี้แจงแนวทางการปฏิบัติงานของอายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจบใหม่ 4 สาขา ได้แก่ อายุรแพทย์ทั่วไป อายุรแพทย์โรคปอด อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ และแพทย์เวชบำบัดวิกฤต จำนวน 144 คน เพื่อสนับสนุนภารกิจการดูแลผู้ป่วยโควิด 19


นายแพทย์สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์วันนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 มากกว่า 5 พันราย เสียชีวิตมากกว่า 50 ราย เตียงไอซียูมีความตึงตัว ใน4โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลวชิรพยาบาล และโรงพยาบาลพลังแผ่นดิน โดยโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะมีการเปิดเตียงไอซียูเพิ่ม และต้องการแพทย์ พยาบาล มาปฏิบัติงาน กระทรวงสาธารณสุขจึงจัดบุคลากรทางการแพทย์มาสนับสนุน โดยวันนี้ได้ประชุมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 4 สาขาที่เพิ่งจบใหม่เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 และเป็นสายหลักที่ทำงานในห้องไอซียูได้ เพื่อชี้แจงสถานการณ์และขอความร่วมมือปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโควิด 19 โดยให้แพทย์ที่มีต้นสังกัดจากเขตสุขภาพที่ 4 , 5 , 6 และ 12 ซึ่งมีการระบาดจำนวนมากกลับไปปฏิบัติงานในพื้นที่ ส่วนแพทย์จากเขตสุขภาพอื่นจำนวน 69 คนให้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลทั้ง 4 แห่งที่มีการเปิดเตียงไอซียู และโรงพยาบาลบุษราคัม เพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด 19 พื้นที่ กทม.และปริมณฑลเป็นเวลา 1 เดือน โดยจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

นายแพทย์สุระกล่าวต่อว่า สำหรับแพทย์ที่ต้องปฏิบัติงานในโรงพยาบาล 4 แห่ง จะสามารถเบิกค่าตอบแทนและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ตามเกณฑ์การปฏิบัติราชการ การทำงานจะขึ้นเวรเป็นผลัด ผลัดละ 8 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 5 วัน ขึ้นกับสถานการณ์ของพื้นที่ ส่วนพยาบาลไอซียูมีการระดมจากจังหวัดต่าง ๆ โดยทางเขตสุขภาพจะรวบรวมจำนวนและจัดส่งพยาบาลมาปฏิบัติงานตามความต้องการของเตียงไอซียู


“วันนี้ถือเป็นวันสำคัญและเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การทำงาน ในการรวมพลอัศวินเสื้อกาวน์มือดีของกระทรวงมาช่วยปฏิบัติงานในภารกิจเร่งด่วน และให้ข้อมูลข้อเท็จจริง ให้เห็นปัญหาร่วมกันว่าอยู่ในภาวะวิกฤตและทุกคนมาปฏิบัติงานด้วยความสมัครใจ ต้องร่วมมือช่วยเหลือคนไข้ตอนนี้ เพื่อควบคุมการระบาดใน กทม.จะได้ไม่ระบาดไปต่างจังหวัด” นายแพทย์สุระกล่าว

ด้านนายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขอขอบคุณแพทย์ที่ให้ความร่วมมือช่วยกันดูแลผู้ป่วยโควิด ขอให้ดูแลผู้ป่วยให้ดีที่สุด ขณะนี้ถือเป็นสงครามโรคที่ทั่วโลกกำลังต่อสู้กันอยู่ ทุกคนถือเป็นกำลังสำคัญ โดยขอให้ยึดหลักดูแลทุกคนในแผ่นดินไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

แนะไม่ทิ้งหน้ากาก​อนามัย​ในขวดน้ำ

กรุงเทพ​ฯ​ 30 ก.ค. – อธิบดี​กรม​ควบคุม​มลพิษ​ระบุขอความร่วมมือประชาชนไม่ทิ้งหน้ากากอนามัยในขวดน้ำดื่มพลาสติกเพื่อ​ป้องกัน​การ​แพร่ระบาด​ของ​โรค​โค​วิด​-19​ พร้อม​แนะวิธี​กำจัด​หน้า​กาก​อนามัย​ใช้​แล้ว​อย่า​งถูกต้อง​