fbpx

“สาธิต” เผยสถานการณ์เตียงโควิดใน กทม.ยังวิกฤติ

สธ. 1 ก.ค.- รมช.สธ.เผยสถานการณ์เตียงโควิดใน กทม.ยังวิกฤติต่อไปอีก 7-14 วัน และอาจพบการเสียชีวิตเพราะรอเตียง แม้เร่งผุดเตียงรองรับทั้งเขียว เหลือง แดง อาจไม่พอ แนะประชาชนตระหนักร่วมป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อ


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) กล่าวภายหลังประชุมซูมร่วมกับ กทม.และโรงเรียนแพทย์ในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์เตียงโควิด -19 ว่า ขณะนี้สถานการณ์เตียงในการรับผู้ป่วยโควิดหนักและตึงตัวมาก ทุกฝ่ายพยายามเร่งแก้ไขปัญหา ทั้งกทม. เร่งขยายเตียงในส่วนผู้ป่วยสีเหลือง และสีแดงเพิ่ม (ในรพ.บางขุนเทียน และรพ.สนามราชพิพัฒน์) แต่สามารถทยอยทำได้ประมาณวันที่ 10 ก.ค. แต่ก็อาจไม่เพียงพอ เนื่องจากประเมินสถานการณ์จากจำนวนประชาชน ที่ติดต่อผ่านหมายเลข 1668, 1669 เพื่อขอรับบริการเตียงพบว่ายังคงตกค้าง และรอรับเตียงจำนวนมาก

เช่นในวันที่ 29 มิ.ย.ในผู้ป่วยสีแดง มีการโทรศัพท์มาขอรับเตียง 10 คน แต่สามารถจัดสรรให้ได้รับเตียงแค่ 2 คน และยังมีผู้ป่วย 8 คน ต้องรอเตียงเกิน 1 วัน ส่วนในผู้ป่วยสีเหลืองโทรศัพท์เข้ามาขอรับเตียง 508 คน เหลือรอรับเตียง 214 คน และต้องรอมากกว่า 2 วัน ส่วนผู้ป่วยสีเขียว โทรขอรับเตียง 1,641 คน เหลือรอรับเตียง 783 คน และต้องรอนานเกิน 3 วัน จึงต้องทำให้เกิด Home Isolation


นายสาธิต กล่าวว่า ทั้งนี้เชื่อว่าสถานการณ์เตียงจะยังคงวิกฤติหนักเช่นนี้ต่อไปอีก 7-14 วันและอาจพบประชาชนเสียชีวิตจากการรอเตียงได้ ขณะนี้ต้องยอมรับว่าในส่วนของทีมบุคลากรทางการแพทย์ทำงานกันอย่างเต็มที่ แต่หากจะให้สถานการณ์คลี่คลายทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ช่วยกัน ประชาชนก็ต้องตระหนักถึงสถานการณ์ร่วมกันป้องกันตนเอง ไม่ได้อยากผลักภาระให้ประชาชน แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันจริงๆ จึงจะทำให้สถานการณ์คลี่คลายอัตราการติดเชื้อลดลง การออกมาต่อต้านมาตรการต่างๆ ทั้งการรับประทานอาหาร การร่วมชุมชนเป็นสิทธิที่สามารถเห็นต่างได้ แต่ก็ต้องตระหนักถึงสถานการณ์และป้องกันตนเองให้ดี ความจริงแล้วในสถานการณ์แบบนี้ไม่อยากให้เกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกัน และเห็นว่านโยบายด้านสุขภาพต้องนำการเมือง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้