fbpx

ผู้ต้องขังติดเชื้อเหลือน้อยกว่า 2 พันราย

กรมราชทัณฑ์ 1 ก.ค.-ราชทัณฑ์รายงานสถานการณ์โควิดในเรือนจำ ผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 44 ราย เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่วันนี้เป็นวันแรกที่ยอดผู้ติดเชื้อระหว่างรักษาของพื้นที่กรุงเทพฯ ลดลงต่ำกว่า 2 พันราย เร่งคุมเรือนจำที่ยังมีผู้ติดเชื้อใหม่ต่อเนื่อง


นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 44 ราย เสียชีวิต 2 ราย รวมมีผู้ต้องขังติดเชื้อ 2,501 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นการติดเชื้อจากแดนในของเรือนจำสีแดง 39 ราย ตรวจพบเชื้อในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 5 ราย

นายอายุตม์ กล่าวอีกว่า วันนี้นับเป็นวันแรกที่ยอดผู้ติดเชื้อระหว่างรักษาของพื้นที่กรุงเทพมหานคร ลดลงต่ำกว่า 2,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสีเขียว ที่เมื่อได้รับการดูแลรักษาจะหายได้ในระยะเวลา 14 วัน จึงคาดว่าจะมีผู้ป่วยที่หายเพิ่มอีกกว่า 1,000 ราย ในช่วงต้นเดือนนี้ ส่งผลให้การแพร่ระบาดในเรือนจำพื้นที่กรุงเทพมหานคร น่าจะดีขึ้นตามลำดับ


ส่วนในพื้นที่ปริมณฑลและต่างจังหวัด พบ 4 แห่ง ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่อง คือ เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร เรือนจำกลางนครปฐม เรือนจำกลางสงขลา และทัณฑสถานหญิงสงขลา ซึ่งอยู่ระหว่างเร่งตรวจหาเชื้อ เพื่อให้ได้รับการรักษาที่รวดเร็ว ช่วยลดผู้ป่วยหนัก ลดการเสียชีวิต และควบคุมสถานการณ์โดยเร็ว

สำหรับผู้เสียชีวิต 2 ราย ในวันนี้ รายแรกเป็นผู้ต้องขังชาย อายุ 44 ปี จากเรือนจำกลางบางขวาง มีโรคประจำตัว ไตวายระยะสุดท้าย เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ เข้ารักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีอาการเหนื่อย ร่วมกับภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากแผลกดทับ ให้การรักษาด้วยยา Favipiravir ยาปฏิชีวนะระดับสูง กระทั่งวันที่ 29 มิถุนายน ผู้ป่วยมีอาการซึมลง วัดสัญญาณชีพไม่ได้ ได้ทำการช่วยชีวิตตามกระบวนการอย่างเต็มประสิทธิภาพ ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ส่วนรายที่ 2 เป็นผู้ต้องขังชาย อายุ 44 ปี รักษาตัวอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีโรคประจำตัว ไตวายระยะสุดท้าย มีอาการหอบเหนื่อย มีไข้ X-ray พบปอดอักเสบ รักษาโดย Oxygen HFNC Favipiravir Dexamethasone ยาปฏิชีวนะระดับสูง ต่อมาผู้ป่วยมีภาวะความดันโลหิตต่ำ ให้ยาปรับความดันโลหิต Levophed ได้ประสานญาติผู้ป่วยทราบและการตัดสินใจของผู้ป่วยเรื่องการรักษาแบบประคับประคอง ญาติรับทราบและยินยอมตามการตัดสินใจของผู้ป่วย กระทั่งในวันที่ 29 มิถุนายน ผู้ป่วยมีอาการซึมลง วัดสัญญาณชีพไม่ได้ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยรักษาหายทำสถิติสูงสุด ส่วนยอดติดเชื้อยืนหมื่นต่อเนื่อง วันนี้ 18,901 คน

ยืนหมื่นต่อเนื่อง วันนี้ติดเชื้อเพิ่ม 18,901 คน แต่รักษาหายทำสถิติสูงสุด 18,590 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตอีก 147 คน

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย