fbpx

สปสช.ระดมความร่วมมือจัดระบบดูแลผู้ป่วยโควิดสีเขียวที่บ้าน-ชุมชน

กรุงเทพฯ 1 ก.ค.-สปสช.ระดมความร่วมมือแกนนำชุมชน อสส. กทม. และเครือข่ายภาคประชาชน รุกจัดระบบดูแลผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวที่บ้านและชุมชน เน้นทำงานแบบเคียงบ่าเคียงไหล่กับศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. / รพ. เร่งแก้วิกฤติเตียงเต็ม พร้อมแนะดึง “กปท.” หนุนชุมชนดูแลผู้ป่วยโควิด


สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จัดการประชุมหารือบทบาทของภาคประชาชนในการช่วยสนับสนุนการจัดระบบดูแลผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่บ้านและในชุมชน (home & community Isolation) ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting เพื่อระดมความร่วมมือเครือข่ายภาคประชาชน โดยเฉพาะในเขตพื้นที่การแพร่ระบาดสีแดง ในการจัดระบบดูแลผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียว โดยมีตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน ศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพประชาชน หน่วยรับเรื่องร้องเรียนอื่นที่เป็นอิสระจากผู้ถูกร้องเรียน ตามมาตรา 50 (5) ผู้นำชุมชน และอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) เข้าร่วม 125 คน

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ภายหลังจากที่กระทรวงสาธารณสุข ประกาศนโยบายจัดระบบดูแลผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่บ้านและในชุมชน สปสช.ได้ดำเนินการเพิ่มรายการค่าใช้จ่ายบริการรองรับและประชุมชี้แจงโรงพยาบาลทั่วประเทศแล้ว นโยบายนี้จะเดินหน้าได้หรือไม่ ยังต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคประชาชน ผู้นำชุมชน และ อสส. ดังนั้น ในวันนี้ สปสช. จึงจัดการประชุมขึ้น เพื่อสร้างความเข้าใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น และประสานความร่วมมือในการดำเนินการ เพราะด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีรายงานอยู่ที่ 3,000-5,000 ราย/วัน ทำให้เกินศักยภาพโรงพยาบาลในการดูแล จำเป็นต้องให้ชุมชนร่วมดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มสีแดงได้รับการดูแลอย่างเต็มที่


นายนิมิตร์ เทียนอุดม กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวว่า อสส. แกนนำชุมชน ที่ทำงานอยู่ขณะนี้ทราบดีว่า การประสานหาเตียงผู้ป่วยขณะนี้ยากมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยสีเขียวและสีเหลือง เมื่อกรมการแพทย์ประกาศแนวทางการดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวที่บ้าน เท่ากับว่า กฎหมายเปิดให้ชุมชนเข้าไปมีส่วนร่วมแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่การผลักภาระให้ชุมชนดูแล แต่เป็นการขอความช่วยเหลือจากชุมชน ร่วมทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ในภาวะวิกฤติ ทั้งนี้ เชื่อว่าชุมชนทำได้ เพียงแต่ต้องอาศัยแกนนำที่เข้มแข็ง มีความรู้เรื่องโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมาเครือข่ายภาคประชาชนได้จัดอบรมให้ความรู้การรับมือสถานการณ์โควิด-19 โดยมีแกนนำชุมชน 70 คน จาก 23 ชุมชน ที่ผ่านการอบรมแล้ว นอกจากนี้ยังจะมีการจับคู่ระหว่างชุมชนกับโรงพยาบาล เพื่อให้มีการประสานการดูแลผู้ป่วยร่วมกัน

“หากผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวที่อยู่ที่บ้านหรือในชุมชน หากขยับเป็นสีเหลืองเข้ม โรงพยาบาลที่เป็นเครือข่ายจะรับผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลโดยเร็ว แต่หากเตียงเต็มจะมีการประสานไปยังระบบกลางในการจัดหาเตียงให้ ซึ่งเชื่อว่าหลังการจัดระบบในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเขียวแล้ว จำนวนเตียงจะมากขึ้น เพียงพอรองรับผู้ป่วยจำเป็นต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้”

ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ระบบที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นหนึ่งในนวัตกรรมระบบสุขภาพรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยมีชุมชนเป็นฐาน และอาจนำไปสู่การพัฒนาการดูแลสุขภาพรูปแบบในอนาคต เบื้องต้นนอกจาก สปสช.จัดเพิ่มรายการเบิกจ่ายสิทธิประโยชน์สนับสนุนดูแลผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวที่บ้านและในชุมชนแล้ว ภายใต้กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ยังมี “กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น (กปท.)” เข้ามาร่วมสนับสนุนการจัดระบบการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ในชุมชน ซึ่งในเขตพื้นที่ กทม. ยังมีงบประมาณนี้อยู่ ชุมชนต่างๆ สามารถนำเสนอโครงการเข้ามาได้ โดยจะมีเครือข่ายภาคประชาชนช่วยให้คำแนะนำในการดำเนินการ ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยเติมเต็มงานที่ทางชุมชนทำกันอยู่แล้วให้เกิดความเข้มแข็งยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส