fbpx

สบส.ตรวจมาตรฐานโรงแรมฮอสพิเทลย่านวัฒนา

กรม สบส.1 ก.ค.-อธิบดีกรม สบส.นำทีมตรวจประเมินมาตรฐานสถานฮอสพิเทล โรงแรมทู ทรี โฮเทล พร้อมแก้ไขข้อร้องเรียนจากประชาชนที่ทางโรงแรมฯ ตั้งจุดเอกซเรย์และจอดยานพาหนะกีดขวางการจราจร พร้อมแนะหากไม่ได้รับความสะดวก หรือพบเห็นการดำเนินการที่ไม่ได้มาตรฐาน ให้แจ้งได้ที่สายด่วน 1426 ตลอด 24 ชั่วโมง


นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้สถานพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนต้องดำเนินการสำรองเตียงผู้ป่วยจำนวนมากเพื่อรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาความแออัด การขาดแคลนเตียงในอนาคต ภาครัฐจึงร่วมมือกับภาคเอกชนนำโรงแรม 65 แห่ง ในเขตกรุงเทพฯ มาปรับเป็นสถานพยาบาลชั่วคราว หรือฮอสพิเทล (Hospitel) ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการไม่มาก หรือไม่แสดงอาการ ได้ถึง 14,121 เตียง (ข้อมูล ณ 29 มิ.ย.64) แต่ด้วยการจัดตั้งฮอสพิเทลนั้น อาจจะสร้างความไม่สบายใจให้กับประชาชนพื้นที่ว่าจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่กระจายของโรคหรือไม่ ดังนั้น เพื่อยืนยันถึงมาตรฐานการดำเนินงาน และสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ตนจึงนำทีมเข้าตรวจประเมินโรงแรมทู ทรี โฮเทล (Two Three Hotel) ซึ่งตั้งอยู่ในย่านวัฒนา โดยจากการตรวจประเมินในเบื้องต้นพบว่าฮอสพิเทลดังกล่าวมีการขออนุญาตดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในส่วนของการดำเนินงานก็เป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ทั้งในด้านสิ่งแวดล้อม การกำจัดมูลฝอยติดเชื้อ ระบบบำบัดน้ำเสีย ฯลฯ

สำหรับการตั้งจุดเอ็กซ์เรย์ และการจอดยานพาหนะกีดขวางการจราจรที่ประชาชนร้องเรียนมานั้น ทางกรม สบส.ก็ได้ให้คำแนะนำกับฮอสพิเทลเพื่อปรับปรุงแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ดำเนินการจะจัดพื้นที่เอ็กซ์เรย์และจอดยานพานะให้เป็นสัดส่วนภายในพื้นที่ของฮอสพิเทลไม่ให้กีดขวางการจราจรของประชาชนโดยรอบ และในลำดับต่อไป กรม สบส.จะดำเนินการตรวจประเมินมาตรฐานฮอสพิเทลทั้ง 65 แห่ง อย่างต่อเนื่อง หากพบแห่งใดหย่อนมาตรฐานก็จะให้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขโดยทันที


ด้านทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรม สบส.กล่าวว่า การจัดตั้งสถานพยาบาลชั่วคราว หรือฮอสพิเทลนั้น จะมีการควบคุมมาตรฐานการดำเนินการในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสถานที่ บุคลากรทางการแพทย์ การจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์เวชภัณฑ์ ระบบการดูแลรักษา/ส่งต่อผู้ป่วย ระบบสื่อสาร การป้องกันควบคุมการติดเชื้อ ระบบระบายอากาศ ระบบบำบัดน้ำเสีย และระบบรักษาความปลอดภัย โดยบูรณาการความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาวิชาชีพ จึงขอให้วางใจได้ว่าการจัดตั้งสถานพยาบาลชั่วคราวนั้น ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างดำเนินการด้วยความรัดกุม เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ต่อผู้ป่วยโควิด-19 และประชาชนโดยรอบ แต่หากประชาชนท่านใดไม่ได้รับความสะดวก หรือพบเห็นการดำเนินการที่ไม่ได้มาตรฐานสุ่มเสี่ยงให้เกิดการระบาดของโรคจากฮอสพิเทล ในเขตกรุงเทพ ก็สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1426 กรม สบส. ตลอด 24 ชั่วโมง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง