fbpx

สธ.ดึงแพทย์เชี่ยวชาญ 4 สาขาช่วยงานสู้วิกฤติโควิด

สธ.1ก.ค.-สธ.ดึงแพทย์เชี่ยวชาญ 4 สาขา อายุรแพทย์ทั่วไป อายุรแพทย์ด้านปอด อายุรแพทย์ด้านโรคติดเชื้อและเวชบำบัดวิกฤติมาช่วยงานโควิด หลังสถานการณ์วิกฤติ เน้นกู้วิกฤติใน กทม.ปฏิบัติหน้าที่ 4 รพ.หลัก “รพ.มธ.-วชิระ-รามาฯ-รพ.พลังแผ่นดิน” ขณะที่แพทย์เรียกร้องขอวัคซีนเข็ม 3 ที่มีประสิทธิภาพให้คนด่านหน้า


นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อม นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการประชุมชี้แจงแนวทางการปฎิบัติงานของอายุรแพทย์และแพทย์เวชบำบัดวิกฤติเพื่อสนับสนุนภารกิจโรงพยาบาลสนาม ว่า เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 วิกฤติหนัก จึงจำต้องขอความร่วมมือแพทย์เชี่ยวชาญจบใหม่เฉพาะทาง 4 สาขา ได้แก่ อายุรแพทย์ทั่วไป อายุรแพทย์ด้านปอด อายุรแพทย์ด้านโรคติดเชื้อ และเวชบำบัดวิกฤติ จำนวน 144 คน มาช่วยปฏิบัติหน้าที่รับมือกับโควิด -19 ที่ลุกลามรุนแรงอยู่

โดยจะปฏิบัติหน้าที่ ในเขต 4 (นนทบุรี ปทุมธานี ), 5 (เพชรบุรี ,ราชบุรี ,นครปฐม และ สมุทรสาคร ) , 6 (ชลบุรี ,สมุทรปราการ) และ เขต 12 ( 3 จังหวัดชายแดนใต้ ) เดิมแพทย์เชี่ยวชาญเหล่านี้ จะจบการศึกษา และสอบครั้งสุดท้ายในเดือน ก.ค. แต่ได้ขอให้มาปฏิบัติหน้าที่ช่วยแทนการสอบ ซึ่งแพทย์บางส่วนจะกระจายไปใน พื้นที่ตามที่ตัวเองต้องใช้ทุนเดิม บางพื้นที่ก็เป็นพื้นที่ระบาด และจะเหลืออีกส่วนหนึ่งประมาณ 69 คน มาปฏิบัติหน้าที่ใน กทม. กระจายไปใน 4 รพ.หลักได้แก่ รพ.มธ. ,วชิรพยาบาล,รพ.รามาธิบดี (พญาไท และ จักรีนฤบดินทร์)และ รพ.พลังแผ่นดิน (รพ.พระมงกุฏวัฒนะ)


นพ.สุระ กล่าวว่า การขอให้ปฏิบัติหน้าที่เบื้องต้นจะประจำการ 1 เดือน ในเดือน ก.ค. และแต่ละวันจะต้องปฎิบัติหน้าที่ผลัดละ 8 ชั่วโมง และจะได้หยุดพักสัปดาห์ละ 2 วัน หากสถานการณ์รุนแรงขึ้น ก็คงอาจต้องขอความร่วมมือให้ปฏิบัติเพิ่ม ทั้งนี้ แพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และยังจะมีประกันชีวิตเพิ่มเติมให้ เบื้องต้นการเบิกจ่ายเงินทั้งค่าที่พักและ ค่าพาหนะ เบิกที่ รพ.พระนั่งเกล้า ส่วนค่าตอบแทนเบิกจ่ายที่ต้นสังกัด

นพ.ธงชัย กล่าวว่า ขอบคุณและขอโทษแพทย์ทุกคนที่ต้องมาปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ด้วย โดยขอให้แพทย์ทุกคนเข้าในสถานการณ์โควิดที่กำลังเผชิญ และยังกล่าวด้วยเสียงสั่นเครือ โควิดในขณะนี้สถานการณ์หนักมาก ขาดแคลนเตียง แม้จะไม่ใช่สงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็เป็นสงครามโรค ขอให้ทุกคนช่วยเหลือ อย่าคิดว่าทำไมต้องเป็นเรา ทำไมเราต้องเสียสละ และขอให้คิดถึงคนไข้เป็นสำคัญ

นพ.คมชาญ อุตมวาทิน อายุรแพทย์ทั่วไป รพ.อ่างทอง กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งในแพทย์ที่ต้องใช้ทุน และได้รับภารกิจให้มาช่วยเหลือวิกฤติโควิดครั้งนี้ ซึ่งแพทย์ทุกคนก็ยินดีปฏิบัติเพราะทุกคนล้วนเคยปฏิบัติหน้าที่และเข้าใจสถานการณ์ ยอมรับว่าภาระงานครั้งนี้หนักกว่าทุกครั้งและยังมีคนไข้อื่นที่ไม่ได้เป็นโควิดที่ต้องรับผิดชอบ แต่อยากให้ต้นสังกัดเร่งจัดหาวัคซีนเข็ม 3 ที่มีประสิทธิภาพมาฉีดให้กับแพทย์ที่ปฏิบัติงานหน้าด่านโดยเร็ว แม้ว่าขณะนี้จะได้รับวัคซีน 2 เข็มแล้ว แต่แพทย์ พยาบาลส่วนใหญ่ก็ยังมีการติดเชื้อ การปฏิบัติหน้าที่ ทำให้แพทย์พยาบาลทุกคนไม่กล้าไปเจอคนในครอบครัว เพราะกลัวว่าจะเป็นการนำเชื้อไปสู่ครอบครัว ทำให้หลังปฏิบัติหน้าที่แม้จะได้หยุดพักก็ไม่ได้กลับบ้าน


พร้อมกันนี้อยากให้ต้นสังกัดพิจารณาตามข้อเสนอแนะและข้อเรียกร้องของทั้งราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย และสมาคมโรคติดเชื้อฯ ที่จะเร่งจัดหาวัคซีน ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นให้แพทย์พยาบาลโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย