fbpx

กสร.ได้ข้อยุติกรณีโรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป จ.นนทบุรี

กสร. 1 ก.ค.- กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เผยผลเจรจาหลังส่งพนักงานตรวจแรงงานประชุมหารือร่วมกับผู้แทนบริษัทฯ และสหภาพแรงงาน โรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป จ.นนทบุรี ได้ข้อยุติ ปิดโรงงานเพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ พร้อมจ่ายค่าจ้างและการเยียวยา หลังลูกจ้างต้องหยุดงานเพราะโควิด-19 ตามที่ตกลง


นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า จากกรณีที่พบลูกจ้างบริษัท ไทยการ์เมนต์เอ๊กซปอร์ต จำกัด ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 75 คน เป็นเหตุให้จังหวัดนนทบุรีมีคำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 51) โดยสั่งปิดโรงงานผลิตและขายส่งเสื้อผ้าสำเร็จรูป ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2564 นั้น ล่าสุดกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้เร่งดำเนินการตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งมีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดยให้ร่วมเจรจาหาข้อยุติในทางปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดข้อขัดแย้งหรือเกิดกรณีพิพาทตามมา

ซึ่งกรมส่งพนักงานตรวจแรงงานประชุมร่วมกับผู้แทนบริษัท และสหภาพแรงงานไทยการ์เมนต์ ประเทศไทย เพื่อหาแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในสถานประกอบกิจการ การจ่ายค่าจ้างและสวัสดิการ จากการหารือได้ข้อยุติ 3 ประเด็นสำคัญ คือ


  1. บริษัทฯ ตกลงหยุดการผลิตและการทำงาน เพื่อทำความสะอาดตั้งแต่วันที่ 1-4กรกฎาคม 2564 และเปิดทำการในวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 โดยระหว่างที่หยุดงานบริษัทฯ ยังคงจ่ายค่าจ้างเท่ากับอัตราค่าจ้างในวันทำงานปกติให้แก่ลูกจ้าง
  2. บริษัทจ่ายค่าจ้างในวันที่ 28-29 มิถุนายน 2564 ให้ร้อยละ 50 ของค่าจ้าง และจ่ายค่าจ้างตามปกติในวันที่ 30 มิถุนายน 2564
  3. สวัสดิการและเบี้ยขยัน บริษัทฯ ตกลงให้ลูกจ้างตามเดิม

ทั้งนี้ ตามคำสั่งประกาศปิดบริษัทฯ จากสาธารณสุขจังหวัด ให้บริษัทฯ ยึดและปฏิบัติในการช่วยเหลือลูกจ้างตามสิทธิของกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

“จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด–19 ซึ่งเป็นภัยร้ายแรงที่กระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง นายจ้าง ลูกจ้าง และผู้เกี่ยวข้อง ควรจะต้องให้ความร่วมมือกันในการป้องกันการแพร่ระบาดดังกล่าวให้ยุติโดยเร็ว และดำเนินการตามประกาศเรื่องแนวทางในการเฝ้าระวังการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในสถานประกอบกิจการที่กรมจัดทำไว้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสิทธิ หน้าที่ และการปฏิบัติ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครทุกพื้นที่ หรือโทรสายด่วน 1506 กด 3 หรือ 1546” อธิบดี กสร.กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส