fbpx

อธิบดีกรมแพทย์ ย้ำ Home Isolation ใช้เมื่อจำเป็น แม้สมัครใจ

สธ. 30 มิ.ย.-อธิบดีกรมแพทย์ ระบุเตียงรักษาโควิด-19 ใน กทม.ยังตึง ย้ำแนวทางHome Isolation ใช้เมื่อจำเป็น แม้ผู้ป่วยสมัครใจรับรักษา แต่ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ หลังมีผู้ป่วย 30 คนต้องการ Home Isolation ขณะที่กลุ่มโรงเรียนแพทย์ รพ.สังกัดกรมการแพทย์ และ รพ.เอกชน เร่งขยายเตียงรอรับผู้ป่วย


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวย้ำ แนวทางการรักษาตัวที่บ้านระหว่างรอเตียง หรือ Home Isolation ว่า เงื่อนไขของการรักษานี้จะใช้ระหว่างการรอเตียงในโรงพยาบาลและใช้ในผู้ป่วยสีเขียวที่มีอาการเล็กน้อยเท่านั้น โดยมี สปสช.สนับสนุนงบประมาณ ตกรายละ1,000 บาทให้กับโรงพยาบาลไว้ซื้ออุปกรณ์ดูแล ทั้งปรอทวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจน และค่าอาหาร 3 มื้อที่โรงพยาบาลจะเป็นผู้ประสานกับ ร้านอาหารในการจัดส่ง เบื้องต้นในโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ มีผู้สมัครใจต้องการใช้แนวทางการรักษาพยาบาลที่บ้าน 30 คน แต่สามารถใช้ได้จริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ผู้รักษาไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับการรักษาแบบนี้

นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้หลายโรงพยาบาลทั้งสังกัดกรมการแพทย์ โรงเรียนแพทย์ เร่งขยายเตียงให้เพียงพอ โดยกลุ่มโรงเรียนแพทย์ ทั้ง รพ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ,รพ.รามาธิบดี (พญาไท) และวชิรพยาบาล ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรับผู้ป่วยสีแดงจะขยายเตียงเพิ่มอีก 50 เตียงและสถาบันมะเร็งและโรงพยาบาลเอกชนก็ขยายฮอสพิเทลเพิ่ม ส่วนสถานการณ์เตียงในกทม.ในขณะนี้ยอมรับว่ายังตึงอยู่


ส่วนทางแนวทางการใช้ Community Isolation การรักษาผู้ป่วยโควิดในชุมชน เบื้องต้น สปสช.ได้มีการอนุมัติงบประมาณ เป็นค่าชุด PPE ในการตรวจดูแลผู้ป่วย ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะแตกต่างกับ Home Isolation เนื่องจากมีบ้านพักในชุมชน หรืออาศัยอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถแยกกักตัว เพื่อรอโรงพยาบาลได้ ทำให้ต้องใช้พื้นที่ ชุมชนส่วนกลาง เช่น วัด หรือหอประชุมโรงเรียน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม