fbpx

กรมแพทย์แจงการใช้ยาไอเวอร์เม็กตินรักษาโควิด เป็นดุลพินิจแพทย์

สธ.30 มิ.ย.-อธิบดีกรมแพทย์แจงการใช้ยาไอเวอร์เม็กติน รักษาโควิดไม่ใช่แนวทางการรักษาหลักเป็นเพียงหมายเหตุ เพราะเป็นยาถ่ายพยาธิในสัตว์ การใช้เป็นดุลพินิจของแพทย์ เพราะการรักษาเป็นการประกอบโรคศิลปะ เตรียมศึกษาวิจัยในคนหลักพันคน เพื่อเปรียบเทียบกับยารักษาสูตรเดิม


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กล่าวถึงแนวทางการรักษาพยาบาลโควิด-19 ด้วยการใช้ยาไอเวอร์เม็กติน ยาถ่ายพยาธิในสัตว์ ร่วมกับยาฟาวิพิราเวียร์ ว่า ขณะนี้แนวทางการรักษาโควิดได้มีการปรับปรุงทุกเดือน จนถึงฉบับล่าสุด คือแนวทางการรักษาฉบับที่ 15 ลงวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ให้การรักษาด้วยยาดังกล่าว เป็นเพียงแนวทางการรักษา แบบหมายเหตุ ไม่ได้มีการสนับสนุนให้ใช้ยานี้โดยตรงหรือห้ามนำมาใช้รักษาโดยเด็ดขาด ซึ่งให้เป็นดุลพินิจของแพทย์ และขอให้ปฏิบัติแนวทางการรักษาหลักของประเทศ เนื่องจาก ยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ในการรักษา และแม้มีการทดลองใช้รักษาในอินเดีย ก็เป็นเพียงการใช้ในระยะหนึ่ง และมีการประกาศยกเลิกการใช้แล้วอย่างเป็นทางการ เพราะว่าการใช้ยา ไอเวอร์เม็กติน ในการรักษาโควิด ให้ผลสำเร็จในหลอดทดลองเท่านั้น

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า แนวทางการรักษาหลักของไทยเน้นการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ การนำข้อมูลนี้มาเผยแพร่ เชื่อว่า เกิดมาจากการอ่านรายงานทบทวนการศึกษาและทดลองในต่างประเทศที่ออกมาหลายฉบับ แต่ยังไม่มีประเทศไหนใช้อย่างชัดเจน โดยกลุ่มประเทศที่มีการใช้ได้แก่ แอฟริกา เนื่องจากไม่มียาฟาวิพิราเวียร์ใช้ จึงทำให้ต้องใช้ยาตัวนี้ และการใช้ยาไอเวอร์เม็กตินนี้ ไม่ได้ให้ผลดีทุกรายในคนไข้ บางรายก็มีอาการแย่ลง โดยยาไอเวอร์เม็กติน แม้จะเป็นยาที่ปลอดภัย แต่ส่งผลต่อตับทั้งนี้คนไข้ไม่ใช่หนูทดลองจึงไม่ได้สนับสนุนให้ใช้ยานี้จนกว่าจะมีการศึกษาที่ชัดเจน ซึ่งทาง ศ.เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ประธานที่ปรึกษาโควิดฯ เห็นว่าควรนำเรื่องนี้ศึกษาอย่างเร่งด่วน โดยมอบให้ ศ.พญ.ยุพิน ศุพุทธมงคล หัวหน้าสาขาวิชาโรคติดเชื้อและอายุรศาสตร์เขตร้อน ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เร่งศึกษาวิจัยเรื่องแนวทางการใช้ยาไอเวอร์เม็กติน ในผู้ป่วยจริง จำนวนมากหลักพัน ให้แล้วเสร็จภายใน 3-4 เดือน

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับทางแนวการศึกษานี้ ต้องนำยาใหม่ และยาเก่ามาเปรียบกัน โดยใช้ยาไอเวอร์เม็กติน ร่วมกับ ยาฟาวิพิราเวียร์ เทียบกับสูตรยาเดิม แต่ไม่ขอระบุรายละเอียด แต่หลักการศึกษาเบื้องต้นจะใช้ใน รพ.ศิริราช และรพ.สังกัดกรมแพทย์ ใช้ในพื้นที่ กทม.ส่วนที่ รพ.ใดมีการใช้ไป ทั้ง รพ.เอกชน หรือ รร.แพทย์ ถือเป็นดุลพินิจแพทย์ เพราะการรักษาเป็นการประกอบโรคศิลปะ แต่ทุกครั้งที่มีการใช้ยาตัวนี้ ต้องมีการรายงานกลับมาส่วนกลางด้วย

พญ.นฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ ผู้ทรงคุณวุฒิกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปกติยาไอเวอร์เม็กติน เป็นยาที่ใช้ถ่ายพยาธิในสัตว์ และมีข้อจำกัดในการใช้ แค่ 2 วันเท่านั้น แต่สำหรับโควิดอาจต้องใช้นานกว่านั้น พร้อมย้ำแนวทางการรักษาโควิด ไม่ได้แนะนำใช้ เป็นเพียงหมายเหตุ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น