fbpx

รมว.แรงงาน ห่วงลูกจ้างไทยการ์เมนต์ฯ ประท้วงหวั่นโควิด

ก.แรงงาน 30 มิ.ย.-รมว.แรงงาน ห่วงใยลูกจ้างคลัสเตอร์บริษัท ไทยการ์เมนต์เอ๊กซปอร์ตฯ จ.นนทบุรี สั่งการ กสร.เร่งดำเนินการตรวจสอบและหาข้อยุติกรณีลูกจ้างประท้วงหยุดงาน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสถานประกอบกิจการ ล่าสุดจังหวัดสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว


อธิบดี

นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวชี้แจงกรณีที่ลูกจ้างบริษัท ไทยการ์เมนต์เอ๊กซปอร์ต จำกัด จังหวัดนนทบุรี ประกอบกิจการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป ประท้วงหยุดงานเนื่องจากพบว่าลูกจ้างจำนวน 69 คน เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 และทางบริษัทฯ ไม่ปิดสถานประกอบกิจการเพื่อทำความสะอาดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อนั้น นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยลูกจ้างบริษัทฯ ได้สั่งการให้กรมฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาแนวทางการยับยั้งการแพร่ระบาดในสถานประกอบกิจการกลุ่มเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนและขยายวงกว้างได้

ซึ่งกรมได้ดำเนินการส่งพนักงานตรวจแรงงานตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมหาขอยุติดังกล่าว โดยผลการปรึกษาหารือพบว่า สหภาพแรงงานยื่นข้อเสนอให้บริษัทฯ ดำเนินการทำความสะอาดสถานประกอบกิจการ จัดหาแอลกอฮอล์ล้างมือและจัดทำอุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าทำงาน พร้อมให้นายจ้างจัดทำประกาศการใช้สิทธิการลา ตลอดจนการจ่ายเงินตามสิทธิกรณีลูกจ้างใช้สิทธิการลาเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งผู้แทนบริษัทฯ รับว่าจะนำเสนอผู้บริหารเพื่อดำเนินการต่อข้อเรียกร้องดังกล่าว


และเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา พนักงานตรวจแรงงานได้ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดและอำเภอ พบว่าจากผลการตรวจคัดกรอง มีผู้เสี่ยงสูงจำนวน 201 คน และมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากเดิม 6 คน รวมเป็น 75 คน โดยเข้ารับการรักษาตัวแล้ว

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขนำเสนอข้อมูลต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนนทบุรีพิจารณา และได้มีคำสั่งจังหวัดนนทบุรี ที่ 1796/2564 สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 51) โดยสั่งปิดโรงงานผลิตและขายส่งเสื้อผ้าสำเร็จรูปดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.ถึงวันที่ 13 ก.ค.64 และให้ผู้ที่อยู่ในสถานประกอบกิจการดังกล่าวเข้ารับการตรวจคัดกรอง และเพื่อความปลอดภัยให้เข้ารับการรักษา แยกกัก กักกัน หรือคุมไว้สังเกต ณ สถานที่ที่บริษัทฯ ร่วมกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคกำหนด

อธิบดี กสร.กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้จัดทำประกาศ เรื่องมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ในสถานประกอบกิจการ ขอความร่วมมือให้นายจ้าง และลูกจ้าง ปฏิบัติตามมาตรการ อาทิ ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว ทั้งเข้าไปและออกจากพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตทำงานและพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส จัดให้มีมาตรการเฝ้าระวังและตรวจสอบคัดกรองในสถานประกอบกิจการ อาทิ การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การจัดหาแอลกอฮอล์ล้างมือ การควบคุมให้ลูกจ้างสวมหน้ากากอนามัย เป็นต้น นอกจากนี้หากพบลูกจ้างเสี่ยงที่จะติดเชื้อหรือติดเชื้อ หรือมีเหตุอันควรสงสัยจำเป็นต้องไปรับการตรวจรักษา หรือรับการชันสูตรทางการแพทย์ ให้นายจ้างอนุญาตให้ลูกจ้างใช้สิทธิลาป่วยหรือใช้สิทธิลาพักผ่อนประจำปีตามกฎหมายหรือตามตกลงกัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส