fbpx

อนุทิน สัปดาห์นี้ซิโนแวค-แอสตราฯมาเพิ่มอีก 3.2 ล้านโดส

สธ.30 มิ.ย.-“อนุทิน”เผยสัปดาห์นี้มีวัคซีนมาเพิ่มทั้งซิโนแวคและแอสตราฯ 3.2 ล้านโดสจะเร่งกระจายลงพื้นที่ ย้ำวัคซีนไฟเซอร์มาแน่ปลายปี 20 ล้านโดส และจอห์นสันฯ ติดปัญหาที่บริษัทผู้ผลิต ซึ่งเป็นเหมือนกันทั่วโลก ส่วนการตัดสินใจซื้อวัคซีน m-RNA เป็นเรื่องของคณะกรรมการวิชาการ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าวัคซีนโควิด-19 ว่า วันนี้ (30 มิ.ย.)มีวัคซีนซิโนแวค 1ล้านโดส ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกาจะเข้ามา 2 ล็อต โดยเมื่อวันจันทร์(28มิ.ย.)เข้ามา 8 แสนโดส และในวันศุกร์ที่ 2ก.ค.นี้ จะเข้ามาอีก1.4 ล้านโดส รวม 2.2 ล้านโดส ทำให้เดือน มิ.ย.จะมีวัคซีนรวม 9 ล้านโดส โดยกรมควบคุมโรคจะเร่งกระจายวัคซีนออกไป และเร่งฉีดให้กับประชาชนเร็วที่สุด

ส่วนวัคซีนไฟเซอร์อยู่ในขั้นตอนของสัญญาซื้อขาย หลังผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานอัยการสูงสุด โดยวัคซีนไฟเซอร์จะเข้ามาในช่วงไตรมาส 4 จำนวน 20 ล้านโดสเท่าเดิม


ส่วนที่ราชวิทยาลัยหลายแห่ง รวมถึงสมาคมโรคติดเชื้อ เรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนโควิด ชนิด m-RNA เพิ่ม เนื่องจากพบว่า ระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงอยู่แม้เจอปัญหาเชื้อกลายพันธุ์นั้น นายอนุทิน กล่าวเบื้องต้นการจัดสรรวัคซีนเป็นเรื่องของคณะกรรมการวิชาการ ไม่สามารถตัดสินได้จากความชื่นชอบส่วนตัว และต้องรอให้คณะกรรมการพิจารณาตามความเหมาะสม เพราะขณะนี้วัคซีนทั่วโลกยังไม่ครอบคลุมทุกสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นเดลตา หรืออะไรก็ตาม

ส่วนการพัฒนาวัคซีนชนิด m-RNA ของไทยที่ศึกษาวิจัยโดย ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็มีความคืบหน้าไปมาก ส่วนวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันขณะนี้พบปัญหาในทั่วโลก ประกอบจะพยายามเร่งรัดแต่ไม่สามารถติดต่อบริษัท เจนเซ่น ผู้ได้รับอนุญาตได้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าวัคซีนทุกตัวช่วยลดอัตราการป่วย และความรุนแรงของโรค

นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ไปติดตามการฉีดวัคซีนโควิด ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนในกลุ่มผู้สูงอายุ 75 ปีขึ้นไปเข้าไปติดต่อขอรับวัคซีนได้ตัวเองแบบออนไซต์พบว่าให้บริการเป็นไปด้วยดี โดยในเดือน ก.ค.-ส.ค.ต้องเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังให้แล้วเสร็จ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท