fbpx

คร.แจงระยะห่างการรับวัคซีนโควิด-ไข้หวัดใหญ่

สธ.29 มิ.ย.-อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงระยะห่างการรับวัคซีนโควิดและไข้หวัดใหญ่ ลดเหลือ 2 สัปดาห์ จากเดิม 1 เดือน ทำได้ไม่อันตราย ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการปรับช่วงความห่างของการรับว้คซีนไข้หวัดใหญ่และโควิด-19 ที่เดิมห่างกัน 1 เดือนเหลือแค่ 2 สัปดาห์ ว่า โดยทั่วไปสามารถดำเนินการได้ ตามทฤษฎีห่างกันได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์ ซึ่งขึ้นกับความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่แต่ละบุคคล เช่น หากวันนี้ฉีดวัคซีนโควิด แต่อีกวันถูกสุนัขกัด ไม่แน่ใจเป็นสุนัขบ้าหรือไม่ ซึ่งโรคนี้ต้องรีบฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทันที อันนี้ก็สามารถฉีดวัคซีนอื่นได้ไม่มีข้อกำจัด เพราะมีความจำเป็นแตกต่างกันไป เป็นกรณีที่รอไม่ได้ เพราะโรคพิษสุนัขบ้าเป็นแล้วเสียชีวิต ต้องชั่งความเสี่ยง การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก็เช่นเดียวกัน ขอให้ดูตามเหตุผลของแต่ละพื้นที่

โดยหลักการการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ห่างจากวัคซีนโควิด 2 สัปดาห์ ไม่ได้มีอันตราย แต่ขอให้ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ ส่วนจะมีอาการไข้มากขึ้นหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล อย่างซิโนแวคจะไม่ค่อยมีอะไร แต่ แอสตราฯ จะพบว่าคนหนุ่มสาวเป็นไข้กัน แต่ก็อาการดีขึ้น ซึ่งบางคนก็ไม่เป็น


พร้อมย้ำในกรอบเดือน ก.ค.และส.ค.ต้องเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรังให้แล้วเสร็จ โดยจากข้อมูลยอดจองผ่าน “หมอพร้อม” ในเดือน ก.ค. มีจำนวน 4 ล้านคน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้