fbpx

นายกสมาคมฯ ก่อสร้าง เผยหยุด 1 เดือน กระทบพันล้าน

กรุงเทพฯ 28 มิ.ย.-สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ ประเมินระยะเวลา 1 เดือน หยุดงานก่อสร้าง ส่งผลกระทบทั้งวงการกว่าพันล้านบาท เสนอรัฐช่วยเหลือขยายสัญญาก่อสร้างและผ่อนผันให้ทำงานประเภทความปลอดภัย


น.ส.ลิซ่า งามตระกูลพานิช นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ประมาณ 8% ของจีดีพี เป็นอุตสาหกรรมหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจแทนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและส่งออก โดยมีการจ้างงานจำนวนมาก มีห่วงโซ่ซัพพลายเชน (Supply chain) หลากหลาย ทั้งผู้รับเหมารายย่อยชนิดต่างๆ วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง เครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการก่อสร้าง และโลจิสติกส์ที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง มองว่าธุรกิจดังกล่าวได้รับผลกระทบอย่างมากในวงกว้างและจะมีการชะลอตัวลง โดยประเมินว่าในระยะเวลา 1 เดือน จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการก่อสร้างกว่า 1,000 ล้านบาท โดยเฉพาะผู้รับเหมารายเล็กที่อยู่ได้ด้วยค่าแรงรายวัน

พร้อมมองว่าที่ผ่านมาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 1-2 ในแคมป์คนงานไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ลักษณะการทำงานเหมือนโรงงานปิดกั้นสถานที่ ทุกคนพักอาศัยอยู่ในแคมป์คนงาน เมื่อตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สามารถแยกดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขได้อยู่แล้ว ไม่ได้ออกไปปะปนกับประชาชนทั่วไป และมีการปิดสถานที่ก่อสร้างนั้นทันที สำหรับแรงงานต่างด้าวมีการดูแลเหมือนแรงงานไทย ขณะนี้เมื่อทราบมาตรการชัดเจนของภาครัฐ ยังไม่พบว่ามีการร้องขอกลับประเทศแต่อย่างใด


นอกจากนี้ ทางสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ ได้หารือกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อหามาตรการช่วยเหลือและแนวทางปฏิบัติตามมติ ศบค. สั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างชั่วคราว 1 เดือน โดยกระทรวงแรงงานจะช่วยเหลือชดเชยเยียวยาแรงงานในประกันสังคม ม.33 ร้อยละ 50 และจะเร่งจัดหาวัคซีนเฉพาะกลุ่มให้ โดยจะมีการประเมินไซต์ก่อสร้างเป็นระยะทุก 15 วัน หากเป็นแคมป์คนงานก่อสร้างสีเขียว ก็อาจได้รับการผ่อนผัน

ทั้งนี้ มีงานบางประเภทที่ไม่สามารถหยุดได้ เนื่องจากมีผลต่อความปลอดภัย เช่น งานเกี่ยวกับระบบความปลอดภัย การขุดเจาะชั้นใต้ดิน งานเจาะท่อ กลุ่มงานในลักษณะดังกล่าว ทางสมาคมฯ ได้ทำเรื่องขอผ่อนผันไปที่ศาลปกครองและสำนักงานเขตกรุงเทพฯ ขอให้ดำเนินงานได้ต่อไป ซึ่งต้องรอผลก่อน

ในส่วนของผู้ประกอบการฯ ร้องขอให้ช่วยดูแลเรื่องบริหารสิทธิสัญญา เช่น การขยายอายุสัญญาก่อสร้าง ค่าเช่าอุปกรณ์ ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยธนาคาร ซึ่งทางสมาคมฯ จะหารือกับภาครัฐต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังทรงตัว

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อ.เมืองชัยนาท ยังทรงตัว มีแนวโน้มลดลง ขณะที่ กอนช. เตือนช่วง 17 – 19 ก.ย. หลายภาคระวังฝนตกหนัก