fbpx

“อนุทิน” ย้ำพื้นที่ร่วมรับมือแรงงานอพยพกลับบ้าน

สธ.28 มิ.ย.-“อนุทิน” ย้ำใน สสจ.อสม. ร่วมรับมือแรงงานอพยพกลับบ้าน หลัง ศบค.สั่งปิดสถานที่ โดยบ่ายนี้เตรียมหารือผู้บริหารเมืองทองธานี ขอขยายเตียงใน รพ.บุษราคัม พร้อมเร่งฉีดวัคซีน สิ้น มิ.ย.ต้องครบ 10 ล้านโดส จากนั้น ก.ค.-ส.ค.ฉีดวัคซีนครบในสูงอายุและป่วย 7 กลุ่มโรค และเผยข่าวดี อภ.เตรียมเดินหน้าผลิตยารักษาโควิด-19 เอง ชื่อ “ยาฟาเวียร์” แทน ฟาวิพิราเวียร์


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังหารือประชุมทางไกลร่วมกับผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขและนายแพทย์สาธารณสุข ถึงการรับมือสถานการณ์โควิด-19 ว่า ได้กำชับให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน ทั้ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด อสม.ในพื้นที่ ร่วมกันวางแนวทางในการแก้ไขและรับมือสถานการณ์โควิด หลังจากเริ่มพบมีแรงงานทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ภายหลัง ศบค.สั่ง ปิดสถานที่ชั่วคราว โดยให้ทุกฝ่ายร่วมกันบริหารจัดการ เขตสุขภาพของตนเองให้ดี และจัดทำแผนตั้งแต่ติดตามผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง และ นำตัวไปกักใน Local quarantine คล้ายกับมาตรการเดิมในอดีต

พร้อมให้ความเชื่อมั่นเรื่องการรักษาพยาบาลว่ากระทรวงสาธารณสุขจะทำอย่างเต็ม พร้อมยอมรับขณะนี้เกิดความหนาแน่นเรื่องเตียงผู้ป่วยในกทม.และปริมณฑล จึงทำให้ในบ่ายวันนี้(28มิ.ย.)เตรียมไปหารือกับผู้บริหารเมืองทองธานี เพื่อขอขยายเตียงของรพ.บุษราคัมให้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังประสานเหล่าทัพ จัดหาเตียงสนามเพิ่ม 180 เตียง เพื่อเป็นโคฮอตวอร์ดไอซียู เช่น ในพื้นที่มณฑลทหารบกที่ 11 และจะมีทีมแพทย์มาหมุนเวียนคอยดูผู้ป่วย


นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับในเดือนมิ.ย.นี้ ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ครบ 10 ล้านโดส ขณะนี้เหลือเพียง 900,000 โดสเท่านั้น เชื่อว่าสามารถทำได้ อย่างไรก็ตามต้องเร่งการฉีดวัคซีนให้มากที่สุดโดยเฉพาะ 2 กลุ่มเสี่ยงได้แก่ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและกลุ่มป่วย 7 โรคเรื้อรัง ภายในเดือน ก.ค. – ส.ค. พร้อมย้ำว่าการฉีดวัคซีนให้ได้รวดเร็ว ช่วยลดอัตราความรุนแรงของโรค ลดอัตราการเสียชีวิต ขณะเดียวกันมีข่าวดีว่าภายในเดือน ก.ค. อย.จะอนุมัติ ให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) สามารถเดินหน้าผลิตยารักษาผู้ป่วยโควิด จากเดิมใช้ชื่อยาฟาวิพิเราเวียร์ เป็นยา “ฟาเวียร์”ได้แล้ว โดยคาดว่าเริ่มเดินหน้าผลิตในเดือน ส.ค.จำนวน 2 ล้านเม็ด และยังมียาที่นำเข้ามาร่วมเสริมอีกด้วย

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับแนวทางการดูแลผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวที่บ้าน (Home Isolation) นั้น จะอยู่ภายใต้การการพิจารณาของบุคลากรการแพทย์ และอยู่ในระบบการตรวจสอบ ติดตามอาการ หากอาการเปลี่ยนแปลงก็มีระบบส่งต่อไปรักษาตัวยัง รพ. โดยแนวทางดังกล่าวเริ่มดำเนินการแล้ววันนี้ (28 มิ.ย.) เฉพาะพื้นที่ กทม.หวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้