fbpx

เริ่มวันนี้ คุมเข้ม กทม.-9 จว. ห้ามรวมกลุ่ม-ปิดแคมป์คนงาน

กรุงเทพฯ 28 มิ.ย. – เริ่มวันนี้ รัฐบาลประกาศมาตรการคุมเข้ม 10 จังหวัด เพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 โดยบางจังหวัดห้ามนั่งรับประทานในร้าน ห้ามรวมกลุ่ม และห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน หลังพบแรงงานที่ถูกสั่งปิดแคมป์แห่เดินทาง สร้างความกังวลการระบาดโควิด-19 อาจขยายวงกว้าง


ประกาศดังกล่าวทุกฝ่ายยืนยันไม่ใช่การล็อกดาวน์ แต่มีสาระสำคัญของประกาศคือ ปรับเพิ่มพื้นที่ควบคุมคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม จากเดิม 4 จังหวัด เป็น 10 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา
ปิดแคมป์คนงานใน กทม. และปริมณฑล หยุดก่อสร้าง ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน อย่างน้อย 1 เดือน

ตรวจสอบทุกโรงงานใน กทม. และปริมณฑล ให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ หรือ Bubble and Seal เฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล ย้ำว่าไม่เกี่ยวกับ 4 จังหวัดภาคใต้ อาหาร เครื่องดื่ม ซื้อกลับบ้านเท่านั้น, ห้างฯ ศูนย์การค้า ปิด 21.00 น., โรงแรม ศูนย์ประชุม เปิดได้ปกติ แต่ห้ามจัดกิจกรรม หากมีการจัดกิจกรรมรวมกลุ่มต้องไม่เกิน 20 คน และต้องขออนุญาตก่อน, ควบคุมการเดินทางและเคลื่อนย้ายแรงงาน ให้ผ่านเข้าออกได้เฉพาะแรงงานที่ได้รับอนุญาต ส่วนประชาชนทั่วไปที่ให้เดินทางเท่าที่จำเป็น


ส่วน 4 จังหวัดภาคใต้ คือ นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา คนเดินทางเข้าออกต้องแสดงบัตรประชาชน คู่กับเอกสารรับรองความจำเป็น ขณะที่ตัวเลขติดเชื้อเมื่อวานนี้ 3,995 คน) ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมพุ่งไปอยู่ที่ 244,447 คน ตัวเลขเสียชีวิตมีเพิ่มอีก 42 คน ส่วนคลัสเตอร์ใหม่เมื่อวานนี้เจออีก 4 แห่ง เป็นแคมป์ที่พักคนงาน 2 แห่ง คือ ย่านเทียมร่วมมิตร เขตห้วยขวาง และซอยรุ่งประชา เขตบางพลัด อีก 2 แห่ง เป็นโรงงานผลิตเบเกอรี่ เขตลาดกระบัง และโรงแรม ซอยจรัญสนิทวงศ์ 40 เขตบางพลัด ทำให้ตอนนี้มีคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังในกรุงเทพฯ แล้ว 111 แห่ง

ที่ต้องจับตาวันนี้ คือมีรายงานว่าเจอคนติดเชื้อสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) ในพื้นที่กรุงเทพฯ 1 คน โดยจากการสอบสวนโรคพบความเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อในจังหวัดนราธิวาส แต่รายละเอียดรอฟังการแถลงของ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว