fbpx

เตือน! จงใจติดโควิดหวังเงินประกันเข้าข่ายฉ้อฉล โทษอาญา

กรุงเทพฯ 27 มิ.ย.- สมาคมประกันวินาศภัยไทย เตือนคนตั้งใจเสี่ยงติดโควิด-19 หวังเอาเงินสินไหม ย้ำอย่าทำหรือหลงเชื่อ เพราะไม่ได้เงินแถมโทษทางอาญาจำคุกไม่เกิน 3 ปี    


นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวในโลกโซเชียล “ติดโควิดอยากได้เงินประกัน” ว่ากรมธรรม์ประกันภัยโรค COVID-19 เป็นหลักประกันให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงที่อาจโชคร้ายได้รับเชื้อ COVID-19 โดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเงื่อนไขที่สำคัญที่สุดคือ กรมธรรม์ประกันภัยจะให้ความคุ้มครองผู้สุจริตเท่านั้น สำหรับผู้ที่ทำประกันภัยไว้หลายฉบับและจงใจทำให้ตนเองได้รับเชื้อเพื่อหวังเงินประกัน ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และจะไม่ได้รับการชดใช้ค่าสินไหมทดแทน

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ประกาศข้อปฏิบัติการเคลมสินไหมประกันโควิด-19 พร้อมแจ้งเตือนประชาชนผู้เอาประกันภัย ถึงข้อยกเว้นที่ควรทราบ ดังนี้  ข้อยกเว้นที่ประชาชนคนทราบคือ “การเจตนาทุจริต หวังประโยชน์จากการทำประกันภัย ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่าย เป็นการฉ้อฉลประกันภัยได้” โดยได้ยกตัวอย่างเช่น เมื่อทำประกันภัยแล้ว เข้าไปที่เสี่ยงเพื่อหวังผลให้ติดเชื้อแล้วเคลมประกันหรือประกันภัยหลายฉบับแล้วไปเอาตัวเองไปเสี่ยงรับเชื้อ เพื่อหวังเงินประกัน บริษัทอาจจะอ้างเหตุไม่จ่ายสินไหมทดแทนได้ เนื่องจากเป็นกรณีมีการเจตนาจงใจโดยใช้สิทธิโดยไม่สุจริต หากมีหลักฐาน และถ้าเข้าข่ายเป็นการฉ้อฉลประกันภัยจะมีความผิดทางอาญาด้วย มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี


ทั้งนี้ก่อนหน้านี้มีการแชร์กันในโลกโซเชียลอย่างเผยแพร่ว่า มีคนตั้งใจเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงเพื่อติดโควิด-19 เอาเงินประกันนั้น เช่น บางชุมชนที่โควิดระบาดหนักติดกันทั้งบ้าน ทั้งซอย ได้เงินประกัน    คนละ 1-7 แสนบาทบ้าง บางครอบครัว 5 คน คนละแสนตั้งตัวได้เลย และยังมีวัยรุ่นคนหนึ่งดีใจกักตัว 14 วัน กลับมาจะเอาเงินไปทำนม บางคนถึงขนาดเอาแมสก์คนป่วยมาใส่ต่อ กินน้ำติดน้ำลายคนป่วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย